Top 10+ cách viết bài pr hay nhất hiện nay

viet-bai-pr-hay

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu viết bài pr để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hoặc viral trên các kênh thông tin. Đây được xem như nước cờ quan trọng mang danh tiếng thương hiệu đến cộng đồng.

Vì vậy bài PR thường được đánh giá khắt khe & khiến các writter không ít lần “rơi nước mắt”.

Hiểu được những khó khăn đó, mình đã thực hiện bài viết này cách đây một thời gian. Tuy nhiên hiện tại mình đã làm mới nội dung hướng dẫn viết bài pr sao cho phù hợp với những xu hướng content marketing của năm 2019.

Nếu bạn đang muốn cải thiện khả năng viết bài PR, hãy thử đọc những phương pháp mà mình đã tổng hợp lại xem sao nhé.

Mình đã thoát khổ

Cũng từng là một “người khốn khổ”, từng như bạn dí mặt hàng giờ vào google để gõ lạch cạch từng thông tin, viết bài pr ở đâu, làm sao để viết những bài quảng cáo hay đến “rúng động lòng người”,… nên hơn ai hết, mình hiểu rõ nỗi khó khăn của bạn.

Đó cũng chính là lí do mình đưa bài viết này đến với thế giới còn nhiều mông lung đang rối tung và mù mịt của bạn.

Hy vọng nó có thể giúp những bạn trẻ start up hoặc những bạn trẻ đang đi làm có một khởi đầu thuận lợi hơn khi tìm được phương hướng viết bài Pr thu hút cho sản phẩm, doanh nghiệp.

1. Xác định mục tiêu bài PR

Nếu đã từng đọc qua các post hướng dẫn xây dựng nội dung fanpage trên blog của mình, bạn sẽ nhận ra một sự tương đồng trong cách xây dựng bài viết ngay từ khi mới bắt đầu (Bấm vào link này nếu bạn chưa biết viết cách viết bất kì content nào).

Mình luôn hướng các bạn đến quy trình viết bài chuẩn nhất, hiểu được quy trình này, bạn có thể viết được bất kì nội dung nào.

Mục tiêu cho bài viết => Reseach thông tin => Lập dàn ý => Viết nội dung.

(Chi tiết các phần này đã được mình giới thiệu trong các bài viết trước đó).

Tuy nhiên với bài viết Pr bạn cần chú ý phần mục tiêu nhiều hơn một chút. Bởi vì đối với mỗi chiến dịch pr đều cần một chuỗi các bài viết pr cho các mục đích khác nhau.

Thông thường các doanh nghiệp sẽ hướng đến các mục tiêu:

 • Tăng nhận diện thương hiệu
 • Hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng
 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới
 • Xử lý các khủng hoảng truyền thông

Hãy trao đổi với khách hàng về các các dự định, những mong muốn của họ trước khi triển khai thực hiện các bài viết PR. Tránh các nội dung chung chung, tổng quan và dễ gây nhầm lẫn.

Tốt nhất, hãy yêu cầu họ brief thật kỹ những thông tin qua mail để bạn có một định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu gõ bàn phím.

2. Chọn tiêu đề và xác định thông điệp cốt lõi

Chọn tiêu đề trên báo PR không nhất thiết phải chuẩn seo, nhưng ít nhất hãy chọn một tiêu đề có đề cập đến sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu bạn đang muốn truyền thông.

Sẽ thật sáo rỗng nếu tựa đề đó thật hay nhưng không có gì ăn nhập với chương trình.

Và theo kinh nghiệm của mình thì thông điệp cốt lõi chứa vai trò quan trọng. Hãy viết bài PR của bạn với key message được định hướng rõ ràng.

Đừng đặt tiêu đề một đằng mà nội dung thì lại một nẻo, khiến người đọc cảm giác bị “lạc trôi” và sau đó là chẳng hiểu gì cả.

Lúc nào cũng vậy, hãy đặt mình vào tâm thế của người đọc, tránh lan man, tuột khỏi chủ đề đã hoạch định.

Có 2 cách đặt tiêu đề Pr cụ thể như sau:

 • Trực tiếp giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm , chương trình, dịch vụ
 • Gián tiếp đặt tiêu đề như một bài viết bình thường

Hãy nhìn những ví dụ minh họa dưới đây để biết được “thế giới” đang vận hành hàng loạt những bài PR của mình với tiêu đề ra sao:

cach-viet-bai-pr-1

Một số tiêu đề PR đáng chú ý

cach-viet-bai-pr-2

Một số tiêu đề PR đáng chú ý

cach-viet-bai-pr-3

Một số tiêu đề PR đáng chú ý

3. Độ dài của bài viết PR

Không phải cứ trả tiền là các báo lại cho bạn tự nhiên phô bày nội dung. Nếu bạn không để ý đến vấn đề này, chắc chắn bạn sẽ hối hận. Vì thực tế các bài PR đều có một số lượng chữ giới hạn.

Thông thường trên báo giấy, số từ cho phép từ 150 -300 chữ, báo online cho phép bạn viết nhiều hơn, nhưng cũng chỉ 500 – 650 chữ (trên ngoisao.net, afamily, kenh14.vn,…)

Vì vậy, hãy tập trung đến chủ đề và mục tiêu cần truyền tải và sắp xếp bố cục rõ ràng, phù hợp với giới hạn của bài viết. Đừng viết quá dài dòng để rồi bị cắt ghép không ăn rơ, khiến bài viết thiếu tự nhiên và kém thu hút.

4. Triển khai nghiên cứu thông tin

“Research” là thao tác bắt buộc bắt buộc bạn phải làm để có được content đánh trúng tâm lý của khách hàng.

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn lên kế hoạch PR, bạn lại không hiểu tìm hiểu hết thế mạnh sản phẩm của mình, những đặc trưng nổi bật của sản phẩm/ thương hiệu/ dịch vụ thì kế hoạch đó chắc chắn “tạch”.

Mình thường bắt đầu viết bài khi đã research nát cả Google. Lúc ấy mình đã hiểu vị trí của sản phẩm, dịch vụ mình đang cung cấp đứng ở đâu, có điểm mạnh, điểm yếu ra sao, cần giới thiệu khéo léo như thế nào.

Vì vậy trước khi bắt tay thực hiện một, đừng quên hỏi khách hàng hoặc tự mình tìm hiểu những thông tin có liên quan. Điều đó khiến bài viết của bạn thêm hữu ích, thu hút được một lượng traffic lớn trên các kênh báo online.

Thông tin ở đây bao gồm:

 • Bản thân sản phẩm dịch vụ
 • Khách hàng mục tiêu
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • Các sản phẩm thay thế

Dĩ nhiên,công cụ Google sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn research thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

6. Hiểu về khách hàng mục tiêu

Thông thường trong mỗi chiến dịch đi bài PR, khách hàng mục tiêu là đối tượng mới có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn trong lương lai.

Bạn sử dụng nguồn traffic có sẵn, hoặc nguồn paid traffic từ các kênh báo online hoặc báo giấy để truyền thông thương hiệu của mình đến những vị khách tiềm năng này.

Phong cách ngôn ngữ báo chí phù hợp với bài viết pr, nhưng có phải đã đến lúc bạn “làm mới” lại những bài viết PR sắp tới để kéo gần khoảng cách với khách hàng mục tiêu.

Giả sử bạn đang cần viết bài PR cho một chuỗi cửa hàng kem trong đợt Tết sắp tới, chiến lược ra mắt những đĩa kem “hoa mai” kem “bánh chưng” vô cùng độc đáo với cách bày trí không gian ấm tinh tế cho cả gia đình.

Dĩ nhiên, các chị, các mẹ là đối tượng mà chương trình trong bài viết đang hướng đến. Lúc này bạn cần:

 • Lựa chọn phong cách ngôn ngữ phù hợp
 • Lối dẫn dắt đánh động vào insight của các chị các mẹ
 • Cung cấp những thông tin phù hợp, ưu điểm sản phẩm để khách hàng thấy được lí do vì sao nên chọn sp/dịch vụ của bạn trong mùa xuân năm nay.
 • Điểm đặc biệt trong chương trình sắp launching khiến khách hàng mục tiêu phải chọn bạn chứ không phải đối thủ

7. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Thật không ngoa khi nói rằng bí kiếp viết bài pr vượt qua đối thủ hiện tại, chính là “theo dõi” đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Nếu họ có một chiến dịch đi bài Pr thành công trên các kênh báo online, thì tuyệt đối bạn không thể bỏ lỡ. Học hỏi đối thủ là cách để bài viết của bạn tốt dần lên.

Nhưng nhớ rằng, học hỏi nhưng không sao chép bởi vì khách hàng hiện tại rất thông minh, nếu bị phát hiện, bạn mất đi cơ hội giành lấy cảm tình từ họ.

Cùng một chương trình chắc chắn đối thủ sẽ đi bài trên nhiều báo khác nhau, tìm hiểu các kênh social, booking quảng cáo của đối thủ cũng là cách giúp bạn rà lại những trang báo nào tiềm năng cho kế hoạch truyền thông của doanh nghiệp bạn.

8. Hãy viết như một bức thư “tình”

Và sau nhiều nỗ lực, hãy cố gắng viết bài PR như viết một bức thư tình.

Nghe lạ nhỉ? Nhưng tại sao?

Bởi vì không một ai muốn đọc một bài PR khi nó cung cấp quá nhiều thông tin và chỉ để quảng cáo, đầy những điều sáo rỗng. Bạn có thừa nhận với mình rằng bạn chăm chú theo dõi một bài viết nào đó bởi vì sức hút mãnh liệt của nó?

 • Theo dõi câu chuyện của một doanh nghiệp và khâm phục nghị lực phi thường của những nhà sáng lập, chú tâm theo dõi hành trình thương hiệu và khao khát bóc tách những bí quyết họ đã thành công.

cach-viet-bai-pr-4

 • Tìm được một sản phẩm phù hợp với mình nhưng không chắc hiệu quả mà nó mang lại, nhưng thấy được những minh chứng từ cộng đồng (Social proof …..) khiến bạn an tâm hơn?
 • Nhìn thấy một nhãn hàng kem giới thiệu một chương trình khuyến mãi có sản phẩm hấp dẫn và không gian ở đó lại trúng ý bạn cho đợt cuối tuần?
 • Bị choáng ngộp với những nội dung chuyên nghiệp và bố cục màu sắc khiến bạn không thể nào rê chuột sang trang khác?

Chính những cách khéo léo trông ngôn từ chính là “dẫn xuất” tốt nhất để khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà bài pr đang đề cập.

9. Tổng hợp các công thức viết bài PR hiệu quả

Có đến hàng trăm công thức viết bài pr khác nhau (nghe thật choáng váng phải không nào)? Vì vậy mình đã giúp bạn tổng hợp những công thức cốt lõi nhất, được các writer xịn ứng dụng thường xuyên.

Công thức 3s

Thật lòng đây là công thức mình yêu thích và cảm thấy nó khá hiệu quả. Để viết bài pr theo công thức này, đòi hỏi bạn phải cứng tay và đã có sẵn kinh nghiệm viết lách.

3S là viết tắt của:

Star (Ngôi sao)

Story (Câu chuyện)

Solution (Giải pháp)

Để ứng dung công thức này, trước tiên bạn phải hiểu:

 • Star: Bài Pr của bạn xoay quanh một đối tượng chính, đó có thể là nhân vật/sản phẩm/ dịch vụ/ doanh nghiệp không lan man, không nên “tham” quá nhiều “ngôi sao” khiến bài viết mất đi tính tập trung, dài dòng, khó hiểu.
 • Story: “Nhân vật” của bạn đã trải qua câu chuyện như thế nào? Hãy chọn lọc những nội dung ấn tượng nhất của câu chuyện để đưa lên đầu tiên, “ngôi sao” của bạn sẽ theo đó mà tỏa sáng.

Gợi ý: Bạn có thể chia sẻ một case study về hành trình thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm, start up một brand, một idea, một company.

 • Solution: Điều gì đưa “ngôi sao” trong bài viết của bạn đến đỉnh cao như ở thời điểm hiện tại? Hãy diễn tả nó một cách ly kỳ nhưng không kém phần chân thật để có thể khiến người đọc ấn tượng.
Công thức 4W

Nếu bạn cảm thấy công thức 3S hơi khó “xơi”, thì 4W là một lựa chọn dễ thở hơn một chút. Nếu mới bắt đầu viết bài pr, bạn có thể thử ngay với công thức này.

4W là viết tắt của:

What’s i have got for you?

Tôi có gì cho bạn

Công thức này có ưu điểm ở chỗ, ngay từ phần đầu tiên, nó đã giúp bạn xác định đối tượng trong bài viết. Sau đó chọn cách giới thiệu trực tiếp hay gián tiếp là tùy bạn. Hãy sử dụng văn phong & vốn từ của nó cho phù hợp với đặc tính của sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu trong bài PR để có được một bài viết hay nhất.

What it’s going to do for you?

Sản phẩm/dịch vụ của tôi giúp bạn giải quyết vấn đề gì? Như thế nào?

Đặt mình vào vị trị của khách hàng để có thể khai thác insight của họ tốt nhất. Bằng cách đặt các câu hỏi như:

 • Nếu không có sản phẩm, dịch vụ của bạn khách hàng phải tự mình đối diện với những vấn đề ra sao?
 • Sản phẩm của bạn sẽ giải quyết những khó khăn đó như thế nào? Đó có phải là sự lựa chọn tốt nhất chưa?
 • Những bằng chứng cho thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn đã giúp tệp khách hàng mục tiêu.

Who i am?

Tôi là ai mà bạn phải tin?

Đây là bước quan trọng để xây dựng lòng tin với khách hàng & mình thấy nó luôn có hiệu quả đối với những kế hoạch pr với mục tiêu thúc đẩy doanh số.

Bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy sự quan trọng của sản phẩm/dịch vụ mình bằng những thông tin quan trọng sau đây:

 • Các chứng nhận về sản phẩm: chứng nhận chất lượng sản phẩm, giải thưởng,…
 • Đánh giá từ cộng đồng: khách hàng đã từng sử dụng hoặc những KOL có sức ảnh hưởng,…
 • Ưu đãi sản phẩm: Chế độ bảo hành, chương trình giảm giá,…

What you need to do next?

Bạn cần làm gì tiếp theo?

Viết đến đây, bạn nên khéo léo khơi gợi lòng tin từ phía khách hàng, thúc đẩy khát khao chiếm lĩnh sản phẩm của họ. Bạn có thể sử dụng các call to action, nhưng chú ý là hãy đưa nó vào bài viết thật tự nhiên, ít sặc mùi quảng cáo.

Công thức là vậy, tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn nên tạo ra phong cách riêng cho những bài viết của mình, sáng tạo và không rập khuôn

10. Những lỗi cơ bản khi viết bài pr

Lỗi ngữ pháp

Ngay cả đến những writer đỉnh nhất, họ vẫn viết sai ngữ pháp như bình thường nên bạn không có việc gì phải buồn khi mới bắt đầu câu cú vẫn còn lộn xộn.

Để hạn chế được điều này, yêu cầu bạn phải đọc thật nhiều tài liệu về content marketing, xem các tips hướng dẫn viết nôi dung từ các nguồn tham khảo khác nhau như sách báo, website về content.

Mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài quyển sách mà trước đó mình đã đọc qua và cảm thấy nó giúp ích rất nhiều cho việc viết. Bạn có thể xem review chi tiết trên blog của mình:

Sao chép nội dung

Một trong những lí do khiến bài Pr của bạn trở nên kém hấp dẫn chính là việc vay mượn thông tin từ quá nhiều nguồn khác khiến bài viết trở thành một nồi lẩu thập cẩm không có nét đặc trưng riêng.

Thay vì vậy, hãy tập trung ngay từ đầu để viết một bài pr có thông điệp rõ ràng, thể hiện được những nét riêng

Lỗi lặp từ & lỗi chính tả

Là một writer, hơn ai hết mình hiểu được rằng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không review lại những bài viết. Trước khi đưa bài PR đến với công chúng hãy đảm bảo với mình là bạn đã đọc lại nó ít nhất 2 -3 lần để fix các lỗi chính tả, lỗi dấu câu & lỗi chính tả.

11. Những bài pr cực đỉnh

Trong quá trình học hỏi và làm việc, mình đã tích lũy được một số bài pr mà bản thân cảm thấy ấn tượng nhất.

Mình xin chia sẻ lên bài viết này để các bạn có thể cùng tham khảo:

“Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ trong đầu. Đôi khi chúng ta thậm chí có thể nghe thấy nó tích tắc. Tôi đã nhận thức được đồng hồ của tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Hồi đó, mỗi phút dường như kéo dài khi tôi đếm số giờ cho đến giờ ra chơi hoặc đợi mẹ đến đón tôi sau giờ học. Khi còn trẻ tôi thực sự muốn đồng hồ của mình chạy nhanh hơn. Giá như tôi có thể già hơn! Sau đó tôi sẽ có thể làm những gì tôi muốn làm, đi đến nơi tôi muốn và trở thành người mà tôi muốn trở thành.

Cuối cùng, cuối cùng tôi cũng đủ tuổi để đưa ra lựa chọn của riêng mình và sự chú ý của tôi quay lưng lại với việc tăng tốc đồng hồ của tôi sang những thứ khác như học lớp, hát, yêu, kiếm sống và tạo ra tác động của tôi. Càng bận, tôi càng ít chú ý đến đồng hồ của mình cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài nhận thức của tôi. Cho đến một ngày, tôi nhìn lên và thấy mình đang đứng một mình trên đường lái xe về nhà mẹ tôi, nhìn chiếc xe tang đưa bà đi.

Cô ấy không có đủ thời gian, có rất nhiều cô ấy vẫn muốn làm điều đó Rất nhiều điều hối tiếc. Cô ấy chỉ 59 tuổi! Đột nhiên đồng hồ của tôi lại nổi lên, tích tắc to hơn bao giờ hết. Tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy trong đầu, dạy bài học mãi mãi thay đổi cuộc đời tôi, ngay lập tức, cuộc sống quá ngắn ngủi để giải quyết ít hơn những gì bạn thực sự muốn – trong công việc hoặc cuộc sống của bạn. Đừng giải quyết. Đừng mất thời gian cho phép. Đi!”

Đồng hồ của tôi đang thúc đẩy tôi giúp bạn hôm nay vì tác động của bạn là thiêng liêng đối với tôi. Vì vậy, đừng bỏ cuộc, đừng mất thời gian để được cấp Hãy tin vào tác động của bạn và biến nó thành hiện tại, vì thế giới cần tác động của bạn, và vì cuộc sống quá ngắn để giải quyết ít hơn bạn thực sự muốn – trong doanh nghiệp của bạn hoặc cuộc sống của bạn.”

Trích: https://www.forbes.com

Tạm chốt

Mình hiểu rằng, không một ai tốt lên khi mới bắt đầu viết cả, đó là cả một quá trình tôi luyện. Để đạt được điều đó, bạn phải đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn và cải thiện vốn từ, vốn sống của bản thân mỗi ngày.

Sau tất cả, hãy viết nó bằng cái tâm và có đầy đủ “chất” và “lượng”. Đừng để mọi người xung quanh đánh giá công việc của những người viết chỉ đáng giá rẻ bèo.

Hãy vùng lên bằng việc đơn giản thôi là mỗi ngày đọc thêm vài chục trang sách, luôn mang một quyển sổ nho nhỏ để đọc và chép ý tưởng bất cứ khi nào mình cần.

Hãy hiểu khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ mà sản phẩm/ thương hiệu/ công ty bạn đang hướng đến, điều đó giúp bạn viết đúng – trúng và chuyên nghiệp hơn.

Facebook Comments

Comments

 1. Pingback: Bài viết giới thiệu sản phẩm mới - konkeng

 2. Pingback: Cách PR cho sản phẩm mới - konkeng

 3. Pingback: Giới thiệu cửa hàng - konkeng

 4. Pingback: cách viết lời quảng cáo hay - hothup

 5. Pingback: cách pr hay - yontay

 6. Pingback: cách pr thương hiệu - hothup

 7. Pingback: essay about service

 8. Pingback: dissertation writing grants

 9. Pingback: the help essay on racism

 10. Pingback: cheap law essay writing service

 11. Pingback: cheap custom essay writing

 12. Pingback: help writing thesis

 13. Pingback: phd by thesis only

 14. Pingback: where to buy a research paper urgently

 15. Pingback: someone to write my paper for me

 16. Pingback: cialis prices

 17. Pingback: tadalafil cheap

 18. Pingback: how long for cialis to work

 19. Pingback: canadian pharmacy cialis

 20. Pingback: order viagra online

 21. Pingback: viagra vs cialis

 22. Pingback: cialis vs viagra

 23. Pingback: do you need a prescription for viagra

 24. Pingback: canadian pharcharmy online

 25. Pingback: online canadian pharmacy

 26. Pingback: Trandate

 27. Pingback: canadian pharcharmy

 28. Pingback: Hướng dẫn lập kế hoạch content với mẫu minh họa chi tiết (freelancer nên đọc) – Học Viết Content

 29. Pingback: mexican pharmacies

 30. Pingback: viagra

 31. Pingback: pictures of penis on cialis

 32. Pingback: viagra c20 cialis

 33. Pingback: pay cialis with paypal

 34. Pingback: where to buy cialis in calgary safely

 35. Pingback: cialis with out prescription

 36. Pingback: viagra super active 100mg pills

 37. Pingback: cbbiyihi

 38. Pingback: what is the best time to take cialis

 39. Pingback: wat gebeurt er als je een vrouw viagra geeft

 40. Pingback: how long for one 250 mg zithromax stay in your system

 41. Pingback: cialis coupons walgreens

 42. Pingback: buy cialis

 43. Pingback: buy viagra

 44. Pingback: viagra en espaГ±a sin receta

 45. Pingback: best paper writing service reddit

 46. Pingback: how to write an introduction for a research paper

 47. Pingback: write my essay for cheap

 48. Pingback: sat essay help

 49. Pingback: scholar essay of business ethics

 50. Pingback: augmentin 62.5 mg

 51. Pingback: furosemide tab 80 mg

 52. Pingback: zithromax uk online

 53. Pingback: ivermectin canada

 54. Pingback: ventolin inhaler

 55. Pingback: doxycycline teeth

 56. Pingback: prednisolone acetate shortage

 57. Pingback: preseed and clomid

 58. Pingback: priligy dapoxetin kaufen

 59. Pingback: diflucan manufacturer

 60. Pingback: synthroid liquid

 61. Pingback: mba thesis

 62. Pingback: dissertation printing

 63. Pingback: thesis to book

 64. Pingback: erfahrungen mit propecia

 65. Pingback: neurontin 600mg

 66. Pingback: metformin allergy

 67. Pingback: paxil reddit

 68. Pingback: plaquenil during pregnancy

 69. Pingback: can i buy cialis in uk

 70. Pingback: generic cialis 20 mg tadalafil

 71. Pingback: buy cialis in miami

 72. Pingback: buy tadalafil0 with pay pal

 73. Pingback: faxless cash advance redding

 74. Pingback: where can i buy without a prescription

 75. Pingback: in house pharmacy retin skincare

 76. Pingback: payday loan lenders rockville

 77. Pingback: wet tinder fire starter

 78. Pingback: ingredients in viagra

 79. Pingback: 20 mg cost

 80. Pingback: 20mg for sale

 81. Pingback: buy ativan 1mg

 82. Pingback: free dating sites mobile

 83. Pingback: cialis with effexor

 84. Pingback: cheap cialis with dapoxetine

 85. Pingback: buy cialis on line overnight

 86. Pingback: online pharmacy forum

 87. Pingback: viagara cialis levitra comparison

 88. Pingback: price of prescription drugs

 89. Pingback: cialis muscle pain

 90. Pingback: united healthcare online pharmacy

 91. Pingback: cialis drug prices

 92. Pingback: watermelon viagra

 93. Pingback: cialis tadalafil price

 94. Pingback: cialis doses daily

 95. Pingback: walmart viagra price

 96. Pingback: genuine viagra canada

 97. Pingback: neurontin 800

 98. Pingback: cialis tablets generic

 99. Pingback: levitra 20mg online

 100. Pingback: viagra savings card

 101. Pingback: what is norvasc

 102. Pingback: lipitor 40 mg

 103. Pingback: interactions for meloxicam

 104. Pingback: metoprolol er succinate

 105. Pingback: losartan vs valsartan

 106. Pingback: online viagra canada

 107. Pingback: cialis india pharmacy

 108. Pingback: levitra 100

 109. Pingback: duloxetine dr 30mg

 110. Pingback: generic prednisone cost

 111. Pingback: amitriptyline 50mg

 112. Pingback: duloxetine dr

 113. Pingback: lisinopril hydrochlorothiazide

 114. Pingback: metformin dosage for adults

 115. Pingback: mirtazapine appetite stimulant

 116. Pingback: wellbutrin for anxiety

 117. Pingback: buspirone hcl

 118. Pingback: citalopram dose

 119. Pingback: tizanidine 4 mg

 120. Pingback: bupropion xl

 121. Pingback: voltaren arthritis pain

 122. Pingback: clonidine overdose

 123. Pingback: finasteride 5mg side effects

 124. Pingback: carvedilol vs metoprolol

 125. Pingback: generic tadalafil cost

 126. Pingback: women on viagra

 127. Pingback: daily cialis

 128. Pingback: viagra effects

 129. Pingback: levitra dosage generic

 130. Pingback: acyclovir 400 mg cost

 131. Pingback: amoxicillin 250mg price

 132. Pingback: aricept generic

 133. Pingback: augmentin 625mg

 134. Pingback: zithromax cream

 135. Pingback: cefdinir side effects

 136. Pingback: antibiotic cephalexin

 137. Pingback: clindamycin hcl

 138. Pingback: erythromycin tablets 250mg

 139. Pingback: azithromycin for uti

 140. Pingback: buy tadalafil without prescription

 141. Pingback: order cialis online

 142. Pingback: viagra gel

 143. Pingback: cheapest sildenafil tablets

 144. Pingback: cialis side

 145. Pingback: free coupon for cialis

 146. Pingback: levitra daily

 147. Pingback: online viagra

 148. Pingback: cialis black brand

 149. Pingback: best generic cialis prices

 150. Pingback: sildenafil dosages

 151. Pingback: sildenafil for women

 152. Pingback: viagra canada prescription

 153. Pingback: buy sildenafil pills

 154. Pingback: sildenafil mexico pharmacy

 155. Pingback: viagra 150mg

 156. Pingback: sildenafil viagra 100mg

 157. Pingback: hydroxychloroquine o sulfate

 158. Pingback: amlodipine blood pressure

 159. Pingback: 5mg cialis cost

 160. Pingback: levitra bayer

 161. Pingback: metformin for weight loss

 162. Pingback: cialis 100mg real

 163. Pingback: fish amoxicillin for humans

 164. Pingback: doxycycline antibiotic

 165. Pingback: furosemide 20mg

 166. Pingback: orlistat

 167. Pingback: priligy singapore

 168. Pingback: proscar 5 mg tablet

 169. Pingback: bimatoprost ophthalmic solution ebay

 170. Pingback: clomid for pct dosage

 171. Pingback: diflucan other names

 172. Pingback: motilium pdf

 173. Pingback: tamoxifen side

 174. Pingback: prednisolone and ulcerative colitis

 175. Pingback: naltrexone dosage for ocd

 176. Pingback: valtrex dosing hsv 2

 177. Pingback: tizanidine max dosage

 178. Pingback: buy online hydroxychloroquine 200mg

 179. Pingback: plaquenil buy online

 180. Pingback: cialis savings coupon

 181. Pingback: cialis com coupons

 182. Pingback: ciprofloxacin for pyelonephritis

 183. Pingback: cvs cialis

 184. Pingback: cialis patent expired

 185. Pingback: tadalafil 10mg daily

 186. Pingback: generic viagra

 187. Pingback: sildenafil medication

 188. Pingback: viagra free sample

 189. Pingback: can hydroxychloroquine help fibromyalgia

 190. Pingback: publix pharmacy store hours

 191. Pingback: how long does it take for cialis to take effect

 192. Pingback: what does a viagra pill look like

 193. Pingback: pharmacy cheap no prescription

 194. Pingback: highest rated canadian pharmacies

 195. Pingback: what drugs should not be taken with viagra?

 196. Pingback: escott killette acyclovir

 197. Pingback: https://regcialist.com

 198. Pingback: generic ivermectil professional review

 199. Pingback: ivermectin capsule price in pakistan 277

 200. Pingback: does priligy cause headaches

 201. Pingback: hydrochlorothiazide 25 mg over the counter

 202. Pingback: chloroquine for lupus

 203. Pingback: lipitor brand name

 204. Pingback: fluoxetine depression

 205. Pingback: potassium antiparasitic uses

 206. Pingback: how long does it take for zoloft to get out of your system

 207. Pingback: pregabalin vs lyrica

 208. Pingback: escitalopram for anxiety reviews

 209. Pingback: www.debviagrals.com

 210. Pingback: duloxetine withdrawel side effects

 211. Pingback: buy viagra online usa

 212. Pingback: hydrochlorothiazide 12.5

 213. Pingback: goodrx atorvastatin

 214. Pingback: cheap generic viagra online

 215. Pingback: cheapest viagra

 216. Pingback: buy real viagra online

 217. Pingback: cialis online uk

 218. Pingback: where can i buy viagra or cialis

 219. Pingback: stromectol capsules 12 mg price

 220. Pingback: bupropion escitalopram serotonism

 221. Pingback: generic cialis canada

 222. Pingback: where can i get cialis online

 223. Pingback: buy viagra

 224. Pingback: ivermectin 6 tablet uses

 225. Pingback: buy cialis online in australia

 226. Pingback: 1

 227. Pingback: generic viagra canada

 228. Pingback: cymbalta reddit

 229. Pingback: buy cialis pills

 230. Pingback: viagra cheap

 231. Pingback: cheap cialis 40 mg

 232. Pingback: cialis 5 mg tablet

 233. Pingback: buy generic viagra online

 234. Pingback: buy viagra online no rx

 235. Pingback: sildenafil pills uk

 236. Pingback: an amoxicillin

 237. Pingback: canadian pharmacy cialis 20mg

 238. Pingback: generic stromectol (ivermectin)

 239. Pingback: otc viagra

 240. Pingback: stromectol trihydrate capsules

 241. Pingback: viagra cost

 242. Pingback: cialis tablets for sale

 243. Pingback: order propecia online india

 244. Pingback: buy prednisone uk

 245. Pingback: natural viagra

 246. Pingback: tadalafil generic cheap

 247. Pingback: ivermectin 6 mg

 248. Pingback: where can i buy viagra online without a prescription

 249. Pingback: safe place to buy viagra

 250. Pingback: tadalafil 10mg australia

 251. Pingback: ivermectin for heartworms

 252. Pingback: where can i buy viagra online safely

 253. Pingback: rx cialis

 254. Pingback: zithramax coupons

 255. Pingback: ivermectin for sale near me

 256. Pingback: push health ivermectin

 257. Pingback: sildenafil tablet online india

 258. Pingback: safest place to buy viagra online reddit

 259. Pingback: ivermectin and heart disease

 260. Pingback: ivermectin pharmacokinetics

 261. Pingback: buy viagra reviews

 262. Pingback: generic viagra professional sildenafil 100mg

 263. Pingback: cialis medicament

 264. Pingback: cheapest generic viagra and cialis

 265. Pingback: buy zithromax online in australia

 266. Pingback: cheap generic cialis

 267. Pingback: buy generic viagra cialis

 268. Pingback: how to buy viagra in los angeles

 269. Pingback: hcq for spider bite

 270. Pingback: lemonade

 271. Pingback: injectible ivermectin

 272. Pingback: sildenafil 50 mg

 273. Pingback: best ed pills non prescription

 274. Pingback: can lisinopril be taken on an empty stomach

 275. Pingback: personal loans colorado

 276. Pingback: generic viagra

 277. Pingback: dapoxetine medline india

 278. Pingback: ivermectin for humans lice

 279. Pingback: tadalafil tablets 20 mg india

 280. Pingback: clomid prescription australia

 281. Pingback: azithromycin zithromax over the counter

 282. Pingback: ivermectin generic human

 283. Pingback: tsc ivermectin

 284. Pingback: viagra sale

 285. Pingback: z pack otc

 286. Pingback: cheap viagra birmingham

 287. Pingback: cost for viagra

 288. Pingback: viagra 500mg price in india

 289. Pingback: best over the counter viagra pill

 290. Pingback: order no prescription viagra

 291. Pingback: viagra without prescription

 292. Pingback: brand viagra

 293. Pingback: bestellen viagra

 294. Pingback: list of medications

 295. Pingback: citrato de sildenafila

 296. Pingback: viagra danger myths

 297. Pingback: amoxil generic

 298. Pingback: furosemide generic

 299. Pingback: neurontin capsules

 300. Pingback: plaquenil 100 mg

 301. Pingback: prednisone in india

 302. Pingback: viagra pfizer

 303. Pingback: dapoxetine buy us

 304. Pingback: teva provigil buy

 305. Pingback: stromectol medication

 306. Pingback: hydroxychloroquine for sale canada

 307. Pingback: ventolin india

 308. Pingback: zithromax generic

 309. Pingback: furosemide 25 mg

 310. Pingback: viagra men

 311. Pingback: neurontin medication

 312. Pingback: how does viagra work

 313. Pingback: soolantra for sale in mexico

 314. Pingback: cialis costco price

 315. Pingback: generic avana

 316. Pingback: zithromax generic

 317. Pingback: cialis capsule

 318. Pingback: tadalafil generic canada 20 mg

 319. Pingback: viagra like pills

 320. Pingback: strongest viagra pill

 321. Pingback: over the counter viagra pills

 322. Pingback: viagra prices

 323. Pingback: viagra price

 324. Pingback: psp sex games

 325. Pingback: viagra pornhub

 326. Pingback: viagra alternative

 327. Pingback: ivermectin 80 mg

 328. Pingback: buy viagra cheap

 329. Pingback: viagra 100mg

 330. Pingback: reddit cialis

 331. Pingback: azithromycin dihydrate

 332. Pingback: viagra ingredients

 333. Pingback: buy levitra online

 334. Pingback: Google

 335. Pingback: cialis news

 336. Pingback: define cialis

 337. Pingback: generic viagra sales

 338. Pingback: Krt vape

 339. Pingback: Krt disposable vape

 340. Pingback: Google

 341. Pingback: sildenafil citrate tablets 100mg for sale

 342. Pingback: gamma online shop

 343. Pingback: best viagra alternatives

 344. Pingback: herbal incense paper

 345. Pingback: simply click the following page

 346. Pingback: meritroyalbet

 347. Pingback: eurocasino

 348. Pingback: molnupiravir vs ivermectin

 349. Pingback: meritroyalbet

 350. Pingback: meritking

 351. Pingback: child porn

 352. Pingback: eurocasino

 353. Pingback: meritking

 354. Pingback: side effects of prednisone

 355. Pingback: meritrroyalbet

 356. Pingback: meritroyalbet

 357. Pingback: natural viagra

 358. Pingback: tadalafil liquid

 359. Pingback: casino online real money

 360. Pingback: how to get generic viagra online

 361. Pingback: elexusbet

 362. Pingback: trcasino

 363. Pingback: elexusbet

 364. Pingback: borgata online casino pennsylvania

 365. Pingback: tiktok saved videos

 366. Pingback: ivermectin news

 367. Pingback: cialis pills

 368. Pingback: ivermectin oral 0 8

 369. Pingback: casino sites online

 370. Pingback: ivermectin in humans

 371. Pingback: cephalexin keflex

 372. Pingback: order generic viagra online usa

 373. Pingback: cialis cost 20mg

 374. Pingback: cialis dosis

 375. Pingback: keflex size

 376. Pingback: clindamycin tsst1

 377. Pingback: azithromycin treatments

 378. Pingback: ivermectin human dosage

 379. Pingback: ivermectin 0.08

 380. Pingback: Hk vp9

 381. Pingback: stromectol ivermectin

 382. Pingback: Mac hilfe schmerikon

 383. Pingback: cost of ivermectin

 384. Pingback: PS5 Digital Edition

 385. Pingback: ivermectin cost uk

 386. Pingback: cephalexin disposal

 387. Pingback: flccc ivermectin prophylaxis

 388. Pingback: azithromycin wikem

 389. Pingback: zithromax contents

 390. Pingback: tadalafil and dapoxetine

 391. Pingback: cephalexin uses

 392. Pingback: erythromycin ung

 393. Pingback: cephalexin otc

 394. Pingback: steyr aug a3 m1

 395. Pingback: palladium ore

 396. Pingback: celecoxib use for

 397. Pingback: PS5 for Sale

 398. Pingback: ball massage handjob

 399. Pingback: ivermectin eye drops

 400. Pingback: furosemide best price

 401. Pingback: furosemide pill

 402. Pingback: ivermectin 4

 403. Pingback: mecidiyekoy escort

 404. Pingback: ivermectin 0.08

 405. Pingback: buy registered drivers license

 406. Pingback: ivermectin 0.5

 407. Pingback: stromectol generic name

 408. Pingback: canadian male sex toys

 409. Pingback: are glo carts real

 410. Pingback: ivermectin buy online

 411. Pingback: buy driving license online

 412. Pingback: hydromorfon

 413. Pingback: apps apk free download for windows 8

 414. Pingback: free download for pc windows

 415. Pingback: free download for pc windows

 416. Pingback: free download for windows 7

 417. Pingback: free download for windows 10

 418. Pingback: pc games for windows xp

 419. Pingback: 0xC66D8B9fA986ffA193951ff6E2e122974C42313C

 420. Pingback: san pellegerino

 421. Pingback: free download for windows xp

 422. Pingback: Herbal Incense Near me

 423. Pingback: cz bren 2 for sale

 424. Pingback: Cheap herbal incense

 425. Pingback: ivermectin and covid

 426. Pingback: how to use clit suction vibrator

 427. Pingback: masturbating

 428. Pingback: paper box templates

 429. Pingback: 5.56 green tips

 430. Pingback: luckyland slots real money

 431. Pingback: Uganda safari holidays

 432. Pingback: Uganda safari vacations

 433. Pingback: Uganda safaris tours

 434. Pingback: computerreparatur rüti

 435. Pingback: marijuana-us.com

 436. Pingback: where to buy ivermectin uk

 437. Pingback: ivermectin uses

 438. Pingback: canadian business

 439. Pingback: Krt carts

 440. Pingback: scrap cars

 441. Pingback: ivermectin 50 mg

 442. Pingback: BERETTA 92FS

 443. Pingback: CZ P01

 444. Pingback: ps5 sale

 445. Pingback: madritbet

 446. Pingback: meritroyalbet

 447. Pingback: eurocasino

 448. Pingback: eurocasino

 449. Pingback: madridbet

 450. Pingback: eurocasino

 451. Pingback: penis extension sleeve

 452. Pingback: Order Takeout Nanaimo

 453. Pingback: ivermectin 2%

 454. Pingback: windows doktor pfäffikon

 455. Pingback: Rob Black

 456. Pingback: hacendado

 457. Pingback: Cannabis oil for sale

 458. Pingback: cash for cars

 459. Pingback: buy backlinks

 460. Pingback: thrusting massager

 461. Pingback: penis pump reviews

 462. Pingback: Canada

 463. Pingback: cryptocurrency credit card

 464. Pingback: jeffrey smith ivermectin

 465. Pingback: ivermectin cena

 466. Pingback: ivermectin 1%cream

 467. Pingback: meritroyalbet giriş

 468. Pingback: Latest News

 469. Pingback: ivermectina piojos

 470. Pingback: how to deal with premature ejactulation

 471. Pingback: wavy bar chocolates

 472. Pingback: Pinball machines for sale

 473. Pingback: Bubblegum Haupia Strain

 474. Pingback: Watermelon haupia

 475. Pingback: Watermelon haupia

 476. Pingback: Bubble hash

 477. Pingback: Moroccan hash

 478. Pingback: Litto

 479. Pingback: Bubble hash

 480. Pingback: ivermectin tablets

 481. Pingback: generic cialis buy uk

 482. Pingback: ivermectin in canada

 483. Pingback: where to buy ivermectin in canada

 484. Pingback: ivermectin price

 485. Pingback: bahis siteleri

 486. Pingback: ivermectin 3mg dosage

 487. Pingback: 2bombast

 488. Pingback: ivermectin ireland

 489. Pingback: joe rogan ivermectin

 490. Pingback: viagra

 491. Pingback: revatio

 492. Pingback: A片

Leave a Reply