Làm thế nào để xuất bản một quyển sách made by me?

tu-xuat-ban-sach

Chào mọi người, mình đã trở lại sau khi chia sẻ chuỗi kiến thức content hữu ích từ Copyblogger.

Trở lại trong bài viết kì này, mình xin chia sẻ tiếp với các bạn cách tự xuất bản sách.

Mình tin là một người viết, ai cũng có một mong muốn là xuất bản một hoặc nhiêu quyển sách dưới tên mình.

Chỉ nghĩ đến việc bìa sách in tên Giao Dang thôi, thì mình đã vui đến độ muôn rơi nước mắt. Mặc dù chưa từng có quyển sách đầu tay nào (nhưng kế hoạch là năm sau sẽ có) nhưng do tính chất công việc, mình may mắn được làm việc với nhiều nhà in. Công việc này đã kết nối mình hiểu rõ quy trình, chi phí và cách để xuất bản một quyển sách hoàn chỉnh.

Vậy nên bài viết này ra đời, nó sẽ giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ xuất bản sách.

Ai cũng có một ước mơ

Có thể giấc mơ của bạn là một công việc ổn định. Một gia đình hạnh phúc. Một cuộc sống đủ đầy. Nhưng writter thường mộng mơ hơn một chút. Họ mơ có những đầu sách made in themself.

Dù là một cây bút măng non hay đang độ trưởng thành thì đôi ba lần bạn sẽ rơi vào những những thắc mắc:

 • Bạn có một kế hoạch viết sách nhưng bạn không biết phải làm thế nào?
 • Bạn có một xấp bản thảo gửi mãi nhưng chả nhà xuất bản nào để tâm?
 • Bạn quyết tâm xuất bản nó nhưng không biết cách thực hiện nhanh nhất?

Hoàn thành bản thảo thô

Để xuất bản một quyển sách thì trước tiên bạn phải có trong tay bản thảo hoàn chỉnh của nó cái đã. Nếu không có bản thảo, thì đừng mơ đến việc xuất bản.

Viết sách không phải như viết content, nó đòi hỏi bạn bỏ vào đó hàng tấn chất xám & dĩ nhiên bạn không thể hoàn thành nó trong ngày một ngày hai được.

Quá trình viết sách gian nan, ai cũng có thể bỏ cuộc giữa chừng. Hãy vừng lòng tin, đừng để hoài bão, giấc mơ bị nguội lạnh.

Gửi bản thảo cho nhà xuất bản

Mình từng đọc được rằng, phải mất đến 5 năm J.K.Rowling mới hoàn thành quyển Harry Porter đầu tiên nhưng bản thảo gửi đến 12 nhà xuất bản đều bị từ chối. Lần thứ 13 bà may mắn gặp biên tập viên Barry Cunningham đồng ý xuất bản cuốn tiểu thuyết này.

Và tin mình đi, là một cây bút non trẻ, bạn sẽ bỏ cuộc ngay sau lần thứ 2 bị từ chối chứ đừng nói đến hàng chục như tác giả J.K

Rất có thể bạn sẽ bị ám ảnh tâm lý & nghĩ rằng, chắc sách của mình dở lắm, mình nên ngưng việc làm trò hề này ngay tại đây và tự thân phán cho nó mức án tử hình.

Hãy nhớ rằng, chặng đường khó nhất là hoàn thành một quyển sách & bán nó, chứ không phải việc xuất bản nó. Nếu nội dung quyển sách chính đáng, không đạo văn hoặc sao chép hay vi phạm thuần phong mỹ tục gì, sẽ có cách bạn đừng lo.

Hầu hết các nhà xuất bản đều chào đón những tác giả nổi tiếng & việc lắc đầu trước một tác giả không tên thì không có gì là lạ.

Tất cả các nhà xuất bản đều kinh doanh, họ không phải là nhà từ thiện.

Bạn có thể cho mình một cơ hội để xuất bản sách một cách tiết kiệm nhất bằng cách gửi bản thảo đến các nhà xuất bản. Thế nhưng nếu như họ từ chối thì hãy vạch cho mình một con đường khác.

Thực tế nó không khó khăn. Tất cả phụ thuộc vào kiến thức & tài chính.

Kiến thức ở đây mình nói đến là những kinh nghiệm từ người đã tự xuất bản sách – họ sẽ hướng dẫn cho bạn nên làm gì, tìm nhà in ở đâu và làm thế nào để kết nối được với nhà xuất bản.

Tài chính ở đây là bạn cần một khoảng kinh phí nho nhỏ cho đứa con tinh thần của mình (Do tự xuất bản nên bạn cần ngân sách cho giấy phép xuất bản và chi phí in ấn & cả chi phí marketing để bán được quyển sách đó nữa).

Tự xuất bản sách

Việc tìm được một nhà xuất bản bảo trợ từ A-Z cho một quyển sách khá khó khăn, nhất là khi bạn là một cây bút không tên tuổi.

Hãy nghĩ về việc tự xuất bản quyển sách mang tên của chính mình, vì đó là việc khả thi nhất để tiếp tục nuôi nấng những giấc mơ.

Tự xuất bản sách không khó như bạn nghĩ, nếu bạn đọc hết những chia sẻ bên dưới:

Tìm một nhà in uy tín

Hầu như các nhà in đều có thể giúp bạn sản xuất với số lượng lớn (miễn là bạn có đủ ngân sách). Thế nhưng để danh chính ngôn thuận để quyển sách đó bán đi, bạn cần có một giấy phép xuất bản, lúc này những nhà in có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sẽ giúp bạn kết nối một nhà xuất bản tâm ý.

Mình sẽ giới thiệu luôn nhà in mà mình thường làm việc, vừa có thể cho bạn mức giá in số lượng lớn lý tưởng nhất, vừa có thể đáp ứng được đầu xuất bản. Nghĩa là bạn liên hệ nhà in sách và đặt in, chốt hợp đồng với họ, họ sẽ lo luôn phần giấy phép xuất bản, bạn không cần phải chạy tới chạy lui.

Thông tin cho nhà in

Trước khi xuất bản quyển sách đó, bạn cần chuẩn bị một số thông tin thật chính xác cho nhà in

 • Tên sách
 • Khổ sách
 • Bìa
 • Yêu cầu in ấn: Ví dụ in 4 màu, có tay gấp, cán màng mờ
 • Chất liệu giấy:  VD Giấy couche định lượng 250gms
 • Ruột:

–  Số trang: 200 (nên coi lại, tính dựa trên số trang đã dàn) trang in trắng đen
– Giấy tính 2 loại:
– Fort định lượng 120gms
– Couche matte định lượng 100 gms

 • Thành phẩm vô keo, đóng thùng
 • Khách hàng giao file bìa và ruột hoàn chỉnh
 • Giấy phép xuất bản: Nhà in hỗ trợ với chi phí nhất định.
In một cuốn sách giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mình không thể giúp bạn trả lời chính xác được. Giá của quyển sách in phụ thuộc vào yếu tố sau: Số lượng trang, chất liệu giấy, yêu cầu in ấn,…

Nếu bạn đang làm việc với freelancer design, hãy trao đổi với họ về việc dàn trang và bìa sách việc làm này có thể khiến bạn chủ động trong việc đưa ra ý tưởng. Thế nhưng phải thừa nhận là khó để tìm được một design giỏi với giá “mềm mại”.

Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp với nhà in để cho ra bản in đã thiết kế hoàn chỉnh, nhưng có thể bạn phải mất một khoản phí không nhỏ.

Hãy cân nhắc.

 Kết nối với nhà xuất bản

Nhà in giúp bạn kết nối

Như mình giới thiệu ở trên, bạn deal trước tiếp với nhà in và  nhờ họ hỗ trợ về giấy tờ xuất bản, list ra tất cả các yêu cầu sau đó bạn sẽ nhận được báo giá chi tiết nhất.

Tự kết nối với nhà xuất bản

Có nhiều nhà xuất bản nhận thực hiện giấy phép xuất bản. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà xuất bản Lao Động, nhà xuất Bản Kim Đồng, Hồng Đức hoặc nhà xuất bản Trẻ để được tư vấn đề vấn đề giá cả và thời gian có trong tay giấy phép xuất bản.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm trước đây của mình thì những thông tin liên hệ với nhà xuất bản rất khó tìm, có thể họ không mạnh về SEO nên không thường xuyên update thông tin liên hệ.

Trước đây khi tự liên hệ thì mình không tìm được thông tin để trao đổi.

Thời gian hoàn tất giấy tờ xuất bản

Nếu nội dung của bạn đáp ứng được các tiêu chí xuất bản và không vi phạm thuần phong mỹ tục hay pháp luật, giấy phép xuất bản được hoàn thành rất nhanh.

Hầu hết các nhà xuất bản lớn đều có trụ sở chính ở Hà Nội nên bạn phải đợi khoảng 10 ngày thì giấy phép này mới hoàn thành và gửi vào cho bạn (nếu bạn ở trong Nam như mình).

Ai là người chịu trách nhiệm xuất bản

Tất nhiên khi nhà xuất bản thông qua và xác nhận giấy phép, họ sẽ chịu trách nhiệm xem xét nội dung và bản quyển quyển sách trước pháp luật.

Mình đánh giá cao đối tác xuất bản nào

Mình đã từng làm việc với nhà in Văn Lang và được họ kết nối với nhà xuất bản Hồng Đức để quyển sách của đối tác được hoàn thành trót lọt.

Nếu bạn có nhu cầu tự xuất bản sách, bạn có thể liên hệ với nhà in Văn Lang với email [email protected] để được tư vấn.

Bài viết này không có được trả phí quảng cáo, nên bạn cứ yên tâm kết nối với họ hoặc các nhà in khác để tìm hiểu các mức giá tốt & phù hợp với ngân sách của bản thân.

Cách marketing một cuốn sách

Vừa là content, vừa kiêm marketer free cho mấy đứa bạn, mình có sẵn trong tay 1 số kiến thức để giúp bạn marketing quyển sách của chính mình tốt hơn.

Mình sẽ cố gắng dành thời gian để hoàn thiện mục này sớm nhất có thể.

Facebook Comments