Muốn học làm content phải bắt đầu từ đâu? Cách học làm content như nào cho đúng?

Muốn học làm content phải nên bắt đầu từ đâu? Câu hỏi này mình được nhận khá nhiều từ ngoài đời cũng như trên trang web. Các bạn khi bước chân vào thế giới content không biết mình phải bắt đầu từ đâu hay phải làm gì và đây là tình trạng chung của rất nhiều người hiện nay. 

Nên mình quyết tâm tổng hợp mọi thứ mình đã từng trải nghiệm và cũng như kiến thức từ bản thân để có thể giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong thế giới content này. Mọi người cùng đón xem nhé! 

Vì sao bạn lựa chọn content? 

Để có thể bắt đầu được trong ngành content, bạn hãy cùng mình trả lời câu hỏi vì sao bạn lại lựa chọn content. Vì viết lách có phải sở thích của bạn? Vì bạn thấy làm content dễ kiếm tiền? Hay đơn giản bạn muốn biết thêm một ngành mới? 

Khi đã trả lời xong được câu hỏi cho chính bản thân mình bạn hãy ngẫm nghĩ một vài câu hỏi mình đã đưa ra dưới đây nhé! 

 

Việc này có thể ban đầu bạn cảm thấy vô ích nhưng thực sự khi đã xác định đúng con đường mình chọn sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian loay hoay trong công việc. 

 • Mình có thể làm gì và mình làm giỏi nhất chuyện gì?
 • Thế mạnh của bản thân trong viết lách là gì?
 • Mình làm như thế nào mới có thể kiếm tiền trong việc từ content?
 • 1 năm nữa, 3 năm nữa, 5 năm nữa người ta sẽ trả mình hoặc thu nhập mình bao nhiêu từ công việc content?
 • Mình có thể làm gì khi cải thiện năng lực và được người ta đón nhận? 

Tuy bạn cảm thấy rất khó nhưng những câu hỏi này rất quan trọng nếu bạn nghiêm túc trong công việc viết lách để kiếm tiền. Nếu các mục tiêu lớn bạn vẫn chưa có đủ khả năng thì bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ dần rồi “tích tiểu thành đại”.

Làm content cần biết những gì, đọc cái gì và học theo ai? 

Làm bất cứ thứ gì việc tự đặt vấn đề để giải quyết rất quan trọng và con đường học làm content cũng không ngoại lệ. 

Biết những gì để viết đúng? 

Nhiều bạn thường mơ mộng trở thành những con dân content đầy những ý tưởng sáng tạo và đóng góp chúng trong những chiến dịch lớn. Nhưng thường bỏ qua những bước đi bài bản ban đầu là làm sao để viết cho đúng trước mắt. 

Làm content là công việc liên quan đến con chữ và Tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ khó nhất hành tinh. Bạn phải nắm rất nhiều thứ như ngữ pháp, từ láy, từ ghép, cách sử dụng sự miêu tả trong đoạn văn,… để ứng dụng được trong công việc. 

Việc bạn tưởng như mấy thứ đó học hết rồi, mình là người Việt sao không biết Tiếng Việt là suy nghĩ sai ngay từ ban đầu. Đặc biệt hơn, từ vựng Tiếng Việt vô vàn những từ bạn chưa biết nên hãy luôn giữ quan niệm học hỏi mọi thứ ngay từ ban đầu.

Để giúp bạn hiểu hơn thì hãy giúp mình định nghĩa từ “luồn lách” là gì? Bạn có thể phân biệt được 2 từ “thống nhất” và “nhất trí” như thế nào? 

Một sự thật hiển nhiên là bạn không thể trở thành con dân content khi không đạt được độ chính xác từ câu từ, chữ nghĩa, chính tả tới nội dung bạn truyền đạt. 

Một nghiên cứu của toàn cầu Lingo thấy rằng 74% người tiêu dùng nhận thấy lỗi ngữ pháp đơn giản, và 59% nói rằng chính tả và ngữ pháp sai sót rõ ràng sẽ làm cho họ xem xét lại quyết định có mua hàng từ một trang web hay không?

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo để nâng cao khả năng viết lách: 

– Tuyển chọn các tác phẩm văn xuôi Việt hay nhất https://goo.gl/nPT68U

– Sách thiếu nhi Việt Nam hay nhất https://goo.gl/1VMPXy

Cần phải đọc gì để tiến bộ trong ngành? 

Sách ngành

Việc đọc cũng phải chọn lọc kỹ lưỡng, bạn đọc ngôn tình mơ về giấc mộng hồng rồi bước chân vào thế giới content chắc đổ cái “rụp”. Vậy giờ phải đọc những gì? 

Chủ đề đọc mình muốn nói về các cuốn sách mà mình rất muốn giới thiệu cho bạn và ngay chính bản thân mình đã từng đọc và cảm thấy chúng có ích rất nhiều cho mình.

Làm bạn với hình, làm tình với chữ (sách quảng cáo hay nên đọc): Làm bạn với hình, làm tình với chữ là quyển sách của anh Bút Chì với lối minh họa “hề hước” của Đốc Tơ ti. Không chỉ đặt tên sách bằng cái tên khá “mặn” mà từng câu chữ trong đó cũng “nặng” mùi đời không kém. Nếu yêu thích quảng cáo và muốn thử thách mình trong nghề sáng tạo thì quyển sách này sẽ là “bùa hộ mệnh” mà bạn sẽ rất cần.

Content hay nói thay nước bọt: Cuốn sách rất hay để lại cho mình nhiều bài học đắt giá mà mình có thể ứng dụng vào nghiệp viết sau này và tận đến bây giờ mình vẫn còn sử dụng những gì mà trong cuốn sách này chỉ dạy. Sau cuốn sách này, mình mới biết được rằng, sáng tạo lại là thứ mà ai cũng có thể học được, miễn là chúng ta chịu mài giũa thường xuyên. 

Thấu hiểu về tiếp thị từ A-Z: Ngoài thầy cô tại trường thì Phillips Kotler là vị “ân sư” từ trong trang sách giúp mình thấu hiểu tường tận nguyên lý marketing. Thông qua những quyển sách của ông, kiến thức về marketing của mình được “khai sáng” rõ rệt. Sở dĩ mình mạnh dạn giới thiệu cuốn sách này đến các bạn đầu tiên là bởi vì mình thực sự đánh giá cao nền tảng mà nó có thể xây dựng cho bạn về thế giới tiếp thị bao la rộng lớn.

Sách content Gam7: Các đầu sách của Rio, đặc biệt là GAM7 thường để lại trong trái tim của người yêu sáng tạo một ấn tượng khá sâu và lâu nhất có thể. Cho dù bạn có là một nhân viên marketing hay một freelancer thì những kiến thức chuyên ngành trong những ấn phẩm mà Rio phát hành đều là “chicken soup for soul” vô cùng dinh dưỡng cho cả não trái và não phải của bạn. Với nhiều những quyển sách content marketing bổ ích mà mình đã review trước đó, thì cuốn Content của GAM7 là một trong số những quyển mình thấy ấn tượng nhất.

90-30-20 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ: 90-20-30 như quyển “cẩm nang sống” cho những writer trẻ đang có ý định bước vào thế giới agency – nơi làm dâu cho trăm ngàn nhãn hàng. Tất nhiên, nó cũng dành cho những writer đã có tuổi như mình, đọc xong rồi chỉ muốn “quay đầu nhìn lại tuổi trẻ”.

Loạt sách Ecoblader: Làm quảng cáo cũng nên biết gì về việc kinh doanh, chiến lược marketing, những bài học lịch sử đắt giá và loạt sách ecoblader đã đem lại những kiến thức vô giá đó cho mình. 

Blog, Website chuyên ngành 

Xong với mục sách ngành, giờ chúng ta đến với các blog, Website và những chuyên gia marketing tại Việt Nam nên follow và nghiền ngẫm nhé! 

Một số website thú vị và hỗ trợ bạn về content: 

Các trang web hỗ trợ đắc lực về quảng cáo: 

Các trang web giúp bạn hiểu thêm về digital advertising

Các trang web giúp bạn biết thêm về các kiến thức marketing, design, SEO,… 

Các group Facebook nên tham gia

Khi bạn bắt đầu tham gia các group liên quan đến marketing để học hỏi hay tạo mối quan hệ chất lượng thì hãy đặt ra các tiêu chí để tham gia và điều gì mình cần làm trong group đó:

 • Nhóm group có liên quan đến các vấn đề mình quan tâm
 • Hãy cố gắng tích cực đọc hiểu các bài viết chất lượng liên quan đến ngành, thảo luận các chủ đề nóng và trend hiện nay. Mạnh dạn, tích cực bình luận và tìm hiểu các vấn đề, mọi điều này sẽ rèn cho bạn tư duy phản xạ rất tốt về những vấn đề bạn quan tâm. 
 • Khi đã có kiến thức và trình độ nhất định, bước tiếp theo là bạn hãy tạo cho mình một hình ảnh cá nhân trên group

Một số group về content chất lượng hiện nay: 

Cần phải học gì để nâng cao kỹ năng? 

Trước khi bắt đầu tìm kiếm các khóa học để nâng cao kỹ năng thì bạn cần trả lời được câu hỏi, nếu học khóa học này mình sẽ đạt được những gì? 

Một số khóa học và nền tảng mình cảm thấy chất lượng: 

Foundation of Digital Marketing

Ktcity.vn

Brandcamp.asia

Hướng dẫn cách tự học làm content 

Viết, viết và viết

Content hay là nghệ thuật và người làm content là nghệ sĩ. Không ai tự dưng giỏi về viết lách và kiếm tiền từ nó mà họ đều phải trải qua thời gian làm quen và tập luyện. 

Việc viết lách chính là cách bạn trau dồi khả năng này. Vậy bắt đầu như nào? 

 • Khi đọc xong một cách sách, một bài viết hay xem xong một bộ phim hãy cố gắng tóm gọn hoặc viết review về nó
 • Viết các slogan khác nhau cho từng chiến dịch
 • Một dự án bài viết bất kỳ bạn đã hoàn thành nhưng cố gắng nghĩ làm sao để bài viết hay hơn nữa, cần thêm phần nào, bố cục sao cho bài viết đầy đủ hơn. Liên tục cải tiến nó sao cho hoàn chỉnh nhất. 
 • Chế lại các headline bạn đã bắt gặp ở bất cứ đâu nếu không thích nó 
 • Tự viết rồi đăng trên các nền tảng khác nhau như: 
 • https://medium.com/
 • WordPress
 • Facebook note
 • https://spiderum.com/

Thực tập, đi làm ở công ty hoặc đội nhóm

Tất cả những điều trên đa phần chỉ là lý thuyết suông và mọi thứ đều vô ích nếu học không đi đôi với hành. Để mài dũa các kỹ năng trên hãy xin đi làm ở bất cứ đâu, startup, team agency hay bất cứ công ty nào liên quan đến công việc. 

Những điều cần chú ý khi đi làm: 

  • Quan sát và tối ưu hóa: Khi bạn bước vào công ty hãy cố gắng học hỏi và quan sát những phần việc, tự đặt ra câu hỏi trước khi làm bất cứ dự án nào, dự án này bao gồm những gì, ước lượng bao lâu sẽ làm xong, khi làm xong thì làm sao để các dự án tương tự tốt hơn,… 

 

 • Học cách đánh giá trên nhiều góc độ: Nếu bạn chỉ nhìn về phía công việc mình thì sẽ bỏ lỡ rất nhiều kiến thức và cơ hội. Hãy nhìn vị trí planner, design, marketing để có thể học hỏi thêm từ họ và các vấn đề mà họ đưa ra vì sao lại vậy. 

 

 • Học thái độ chuyên nghiệp khi làm việc: Kỹ năng, kiến thức giỏi không phải là thứ mà nhiều công ty lựa chọn mà chính là thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp và cầu tiến của bạn thu hút họ. Không ai muốn làm việc với người mà kể cả họ rất giỏi nhưng chẳng biết hợp tác. 

Trên đây là tất cả những gì mình đã trải qua, đúc rút trong khoảng thời gian dài làm nghề content. Mong trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các bạn khi bước chân vào con đường học làm content đúng. 

Chúc các bạn may mắn và chinh phục được ước mơ của mình! 

Facebook Comments