Review Hoàng tử bé – vun vén trí tưởng tượng để thế giới nở hoa

review-hoang-tu-be

Mình sở hữu Hoàng tử bé vì hóng được rằng đây là một quyển sách khá hay và cần đến một cái đầu cảm thụ sâu sắc.

Quả thật khi đặt sách xuống bản thân có đôi chút rùng mình và tự hỏi, có đúng đây là quyển sách viết cho trẻ em không?

Phải công nhận rằng, dù quyển sách có số trang khá ít & khó để hiểu được ý nghĩa của Hoàng tử bé chỉ sau một lần đọc.

Mình cũng tìm hiểu khá nhiều review về quyển sách, nó giúp mình mở rộng tầm nhìn về những tầng nghĩa sâu xa của Hoàng tử bé.

Thế nhưng mỗi người lại có những cảm nghĩ riêng và mình tin đây là một quyển sách có ích cho sự sáng tạo.

Một người làm quảng cáo, một marketer hay một content writer đều khát khao sáng tạo. Vậy nên hãy cùng mình khám phá những mầm non tuyệt vời mà Hoàng tử bé đã ươm cho mình trong khu vườn tri thức nhé.

Tóm tắt Hoàng tử bé

Nếu bạn đồng ý đọc tiếp nội dung này thì đừng trách mình đã spoiler. Mình chỉ muốn kể một chút về cốt chuyện đơn giản nhưng làm mình ấn tượng đến bây giờ.

Hoàng tử bé là câu chuyện kể về một người phi công rơi xuống một sa mạc xa xôi trong khi thực hiện công việc của mình. Tại đây anh ấy có một cuộc gặp gỡ với một người trẻ kì lạ, đó không phải là một người lớn trưởng thành, cũng không phải một cậu bé hoàn toàn.

Cả hai gặp nhau như một sự sắp đặt của số phận. Cậu trai kể cho người đàn ông nghe về cuộc phiêu lưu lạ lùng của mình, kể về hành tinh nơi có bông hoa kiêu hãnh có 1-0-2, về nỗi buồn xa xăm khiến cậu quyết định đi theo một đàn chim để đến những hành tinh lạ kì.

Cậu nhận được sự chỉ dẫn của một con cáo khôn ngoan, và cuộc đối thoại kì lạ với một con rắn độc.

Cậu kể cho bác phi công nghe về cuộc phiêu lưu hấp dẫn của mình, những người mà cậu đã gặp qua & những suy nghĩ của cậu về họ.

Hoàng tử bé để người phi công bước vào thế giới cảm xúc của mình, để cả hai nhận ra giá trị thực sự của tình bạn, hiểu điều đẹp đẽ ẩn chứa bên trong một sa mạc và ý nghĩa to lớn của niềm hy vọng.

Để rồi Hoàng tử bé kết thúc cuộc đời mình bằng một cái chết. Khi cậu cho đó là cách có thể trở về nhà.

Từ câu chuyện đến cách viết nội dung

Đỉnh cao của nội dung là nghệ thuật kể chuyện. Khi bạn bắt đầu một nội dung thì cũng là lúc bạn mường tượng ra những đích đến.

Người làm nội dung là người có thể vẽ nên một con đường, nhưng đừng để nó vô lối. Hãy sáng tạo một đích đến có chiều sâu, tuy không thể làm tất cả hài lòng nhưng chắc rằng nó để lại cảm xúc và sự ấn tượng.

Mình sẽ không review nhiều quyển sách này theo tầng nghĩa của cuộc chiến tranh (bối cảnh mà tác giả sống). Bài viết mà mình dẫn link đã khai thác quá xuất sắc rồi.

Có rất nhiều bài học mà mình cảm nhận được qua quyển sách, trong bài viết này mình sẽ chỉ nêu những phần ấn tượng nhất.

Cảm quan thế giới bằng trái tim

Vì sao mình lại review quyển sách này? Vì đây là quyển sách đầu tiên khiến mình cảm thấy có thể giúp chúng ta rèn luyện trí tưởng tượng.

Nó chứa đựng tư duy đạo đức sâu xa qua lăng kính của một cậu trai không có nhiều va chạm. Cậu ít có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thế giới xung quanh của cậu nhỏ hẹp cỡ chừng một ngôi nhà, nhưng bên trong cậu chứa đựng những cảm nhận tuyệt vời vượt xa sự tưởng tượng.

Thế giới nhỏ bé không ngăn cậu ngừng yêu tin, đưa cậu đến muôn vàn cuộc gặp gỡ thú vị.

Hành tinh gì chỉ bé bằng một ngôi nhà, và mỗi ngày bạn có thể ngắm mặt trời lặn bất cứ khi nào bạn thích?

Hành tinh gì chỉ xoay quanh một chiếc ghế, và vị vua nghĩ mình đã trị vì cả thiên hà xa xôi?

Hành tinh gì mà ngày nối liền đêm, nhanh còn hơn một cái chợp mắt?

Nhưng tất cả đều có thể, nếu bạn chỉ là một đứa trẻ con. Là trẻ con thì nghĩ gì mà chẳng được? Chúng sáng tạo hơn bạn biết chừng nào?

Mình cũng học được rằng khi bạn vượt khỏi ngưỡng an toàn của mình, bước ra khỏi thế giới mà bấy lâu bạn ẩn nấp. Bạn sẽ gặp nhiều khuôn mặt khác nhau, có người chỉ dẫn bạn, có người nâng đỡ bạn, cũng có người sẵn sàng dìm bạn xuống.

Thế nhưng trốn tránh không ngăn bạn khỏi sự tổn thương. Nó chỉ ngăn bạn chiêm ngưỡng những phần tuyệt vời còn lại của thế giới.

Những câu nói hay trong Hoàng tử bé

Một số câu nói hay trong sách rất đáng để suy ngẫm:

“Tất cả người lớn đều là trẻ con, nhưng rất ít người nhớ về điều đó.

Thứ đẹp nhất trên thế giới không thấy và chạm được, chúng chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim.

Bạn thấy không người ta chỉ yêu hoàng hôn khi buồn.

Điều khiến sa mạc thật đẹp, là nó ẩn chứa một cái giếng

Bạn xinh đẹp nhưng hoàn toàn trống rỗng. Sẽ không có ai đó hy sinh vì bạn.

Nếu bạn đã dành trọn thời gian để chăm sóc một đoá hồng, thì đoá hồng đó sẽ trở nên vô cùng quan trọng với bạn.

Người lớn rất thích những con số. Khi bạn bảo họ rằng bạn vừa làm quen một người bạn mới, họ chẳng hề hỏi rằng giọng nói người bạn ấy ra sao, hay người bạn đó thích chơi cái gì? Thay vì thế, họ chỉ quan tấm đến việc người bạn đó bao nhiêu tuổi và bố cậu ta kiếm được bao nhiêu tiền. Họ nghĩ là với những con số ấy họ sẽ biết rõ về người bạn mới này.

Tôi phải chấp nhận được những chú sâu thì mới có thể làm quen với các chú bướm.

Hạnh phúc không tồn tại nhan nhản xung quanh bạn đâu. Để tìm thấy nó bạn phải mở thật to mắt ra tìm kiếm.

Một trong những điều khiến bạn bị kìm hãm là bạn không dám khóc mỗi khi cảm thấy không an toàn.

Loài người tự đặt mình lên những chuyến tàu tốc hành, nhưng họ không hề hay biết họ đang tìm kiếm điều gì. Họ vội vã, phấn khích và quay mòng mòng trong những mớ bòng bong. Đây chẳng phải là điều tệ hại, nhưng họ cứ như thể những người mù. Một ai đó phải nhìn mọi thứ bằng trái tim chứ?”

Hoàng tử bé

button (1)

Cảm nhận của mình

“Một khi đã sẵn sàng, hãy mạnh dạn khám phá thế giới”

Nếu đọc Hoàng tử bé, bạn sẽ được khám phá những hành tinh độc nhất vô nhị. Khi chấp nhận rời khỏi tiểu tinh cầu B612, cậu ấy mang theo một nỗi buồn man mác, những day dứt trong tình yêu & cuộc sống chung quanh mình. Thế nhưng lúc cậu quyết định ra đi, cũng là lúc cậu muốn khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia.

Chuyến đi này như một liều thuốc xoa dịu cho trái tim đang thổn thức của cậu, khiến cậu nhận ra giá trị của tình yêu : Nếu bạn đã dành trọn thời gian để chăm sóc một đoá hồng, thì đoá hồng đó sẽ trở nên vô cùng quan trọng với bạn. Những góc khuất sâu bên trong trái tim của mỗi con người: Chẳng có ai là hài lòng với vị trí họ đang đứng cả.

Bài học về tình bạn

Trong Hoàng tử bé, cậu bé đã gặp được những người bạn đầu tiên của mình. Một con cáo dạy cậu những điều khôn ngoan. Ngay cả loài động vật ranh mãnh nhất khi nhận ra giá trị của tình bạn, được cảm hóa bằng một tấm lòng, cũng phải thốt lên những lời khiến người ta không thể nào ngừng rung động.

“Nếu cậu đến, chẳng hạn như lúc bốn giờ chiều, thì từ ba giờ tớ đã thấy hạnh phúc”

Ai trong chúng ta cũng có thể trở nên hạnh phúc hơn, khi nhận ra cuộc sống không chỉ có mình bạn. Cuộc sống là những chuỗi kết nối.

Những dằn xé trong tình yêu

Bạn chỉ có thể sở hữu một bông hoa, chứ không thể tham hết một vườn hồng. Khi bạn dốc lòng yêu một ai đó, bạn phải chấp nhận những mặt tốt và không tốt ở người ấy.

Bông hoa hồng trong câu chuyện kiêu hãnh đến mức Hoàng tử bé phải thổn thức, không ít lần trằn trọc và suy tư. Mình đã yêu một ai đó đúng cách chưa, tình cảm này sao lại khiến người ta tổn thương đến như vậy.

Rồi hành trình của cậu bắt đầu, hành tinh mới có thật nhiều hoa hồng, chúng đều xinh đẹp rạng ngời nhưng đó là lúc Hoàng tử bé nhận ra một sự thật đau lòng: Hoa hồng của cậu chỉ có một trên đời và có gì thay thế được.

“Bạn xinh đẹp nhưng hoàng toàn trống rỗng. Sẽ không có ai hy sinh vì bạn”.

Khi bạn yêu thương một ai đó, đôi khi bạn phải nhẹ nhàng đặt cái tôi xuống, giải quyết những hiểu lầm, vun vén nó bằng tình thương thay vì trốn tránh hay bỏ mặc. Im lặng không phải là cách giải quyết tốt nhất cho một mối quan hệ, nó chỉ đang giết chết tình yêu của bạn mà thôi.

Cái kết của hoàng tử bé

Để về được tiểu tinh cầu, Hoàng tử bé phải chấp nhận rủi ro bằng nọc rắn. Đây có lẽ là cái kết khiến người đọc cảm thấy khó hiểu nhất, tác giả có thể viết khác đi, nhưng tại sao lại chọn cho cậu một cái kết “có vẻ” buồn.

Mình đã từng buồn một lúc sau khi khép cuốn sách lại, thế nhưng chỉ một chút thôi. Không có lời khẳng định câu đã mãi ra đi hay đang sướng đến ngất đi vì được trở về với nơi thuộc về mình.

Nếu có thể điều chỉnh suy nghĩ của mình, tại sao chúng ta không thể vẽ ra những điều viên mãn từ bên trong? Chúng ta có thể hiểu rằng nhờ việc chấp nhận trả giá mà cậu đã về được tinh câu của mình.

Mãi đến bây giờ mình mới hiểu tại sao một câu chuyện dành cho trẻ em lại có kết cuộc buồn đến vậy. Sao nó không như Con mèo dạy hải âu bay, không như Chú chó nhỏ mang giỏ hoa hồng?

Khoảnh khắc mỗi người đặt sách xuống, chúng ta để chú nằm dưới sa mạt hay về với hành tinh lạ lùng đã từng có một bông hoa, nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn nằm yên, hay bay bổng lên tận chân trời.

Đọc Hoàng Tử Bé đi rồi bạn sẽ thấy, không ai biết ý nghĩa của yêu thương, cho đến khi họ cảm hoá được một tấm lòng.

button (1)

1/6 bạn có thể dành tặng quyển sách này cho một ai đó dễ thương hoặc đã thương từ lâu lắm, nhất là người nếu như đến từ bốn giờ chiều, mà từ ba giờ đã làm bạn thấy hạnh phúc.

 

Facebook Comments