Review làm bạn với hình, làm tình với chữ (sách quảng cáo hay nên đọc)

Thực sự thì có một cảm giác cực kì hào hứng sau khi đọc xong quyển sách Làm bạn với hình, làm tình với chữ nên mình đã dành ít thời gian để thực hiện bài viết này.

Trước giờ mình đã đọc khá nhiều sách content, sách về quảng cáo sáng tạo nhưng ít cuốn sách nào khiến mình cười khúc khích nhiều đến vậy. Mỗi một trang lại góp thêm cho mình một mớ từ ngữ hết sức phong phú, những bài học về ngôn từ không dễ dàng gì có được.

Cùng mình xem tiếp luôn phần review chi tiết xem có gì nào!!!

Một chút về tác giả

Làm bạn với hình, làm tình với chữ là quyển sách của anh Bút Chì với lối minh họa “hề hước” của Đốc Tơ ti.Không chỉ đặt tên sách bằng cái tên khá “mặn” mà từng câu chữ trong đó cũng “nặng” mùi đời không kém.

Lối viết tượng hình của anh khiến mình vừa đọc mà vừa sức thả trí tưởng tượng. Nhiều lúc bất cẩn mém bay luôn vì những mảnh chuyện độc đáo trong nghề sáng tạo.

Bạn thử tưởng tượng xem với một cây bút hơn 10 năm chinh chiến, đấu chữ & múa hình, sóng đôi cùng vô số nhãn hàng thì sẽ viết ra những nội dung thiết thực và thú vị biết nhường nào.

Cảm nhận chung về quyển sách

Đây là mục khá quen thuộc mà hầu như bài review sách nào mình cũng thực hiện bởi vì mỗi quyển sách đều mang đến cho mình những cảm xúc khá mới lạ. Mình phải note nhanh để cùng chia sẻ niềm vui này với các bạn.

Trải nghiệm trong ngành quảng cáo được quyển Làm bạn với hình, làm tình với chữ nêu ra từng trường hợp cụ thể. Những kỉ niệm cùng bài học trong ngành được anh gói lại thành sách chia sẻ cho những người trẻ thấu cảm để quyết định lựa chọn và tiến xa hơn trong tương lai.

Bản thân là một content writer, hơn một lần mình mơ mộng & tự hỏi, liệu bản thân đã đủ “sâu” và đủ “giỏi” để bước chân vào thế giới angency khắc nghiệt này?

Mỗi người một chí hướng, content writer và copy writer một con đường, người kể câu chuyện bằng câu chữ ngắn dài, người gọt chữ để tạo nên những slogan ấn tượng, nhưng tụ chung đều có niềm đam mê với viết lách và yêu chữ hết mình.

Mình hiểu được rằng dù có là một poster quảng cáo hay bài viết website thì chúng ta vẫn chung nồi là quảng cáo. Bằng cách này hay cách khác kể lại câu chuyện thương hiệu, sản phẩm cho người tiêu dùng.

Nay với tất cả tâm tư trên mặt viết, xin chính thức cảm ơn anh Bút Chì, cùng như quyển sách Làm bạn với hình, làm tình với chữ đã cho mình một lần được sống & mơ về công việc của copywriter một cách chân thực nhất.

Sau đây là những bài học “ngàn vàng” mà mình đã đúc kết được, hy vọng những bạn chưa sở hữu quyển sách này có thể đọc được và cải thiện khả năng viết tốt hơn.

Những giá trị đỉnh cao

Quảng cáo không nói láo

Quảng cáo không thần thông quảng đại như bạn tưởng, nó chỉ góp phần giúp thương hiệu cất cánh cao hơn và chạm đến người tiêu dùng nhanh nhất có thể.

Nếu một ngày nào đó bạn đọc một mẫu quảng cáo, bị thu hút bởi nó & quyết định chọn sản phẩm đồng hành cùng với mình. Thế nhưng sau khi trải nghiệm thực tế khách hàng phát hiện mẩu quảng cáo nói không đúng sự thật, có những tính năng “nổ” quá trớn.

Kết quả ra sao bạn có thể tự hiểu hen & cũng không nên quên rằng trong thời đại digital bùng nổ thì “hậu quả” của nó còn có thể trầm trọng đến mức nào.

Vậy nên bài học rút ra là, quảng cáo là sáng tạo, luôn cần táo tạo nhưng đừng hight quá mà nói xạo luôn.

Gia vị cho sáng tạo

Nếu hỏi mình gia vị cho sáng tạo là gì, thực ra mình cũng không biết đâu vì chưa từng được đặt chân vào thế giới quảng cáo của Agency.

Nhưng may mắn thay thì đọc sách là một trong những thói quen khá “tri thức” của mình & trùng hợp thay thì quyển sách này cho rằng đây chính là gia vị độc đáo cho sáng tạo.

Ngoài ra thì việc học thêm 1 số ngôn ngữ khác cũng chính là thứ gia vị tuyệt vời để sự sáng tạo của bạn thêm đậm đà.

Đặc biệt, sự góp mặt của một quyển sổ ghi chép sẽ cứu bạn trong nhiều trường hợp bí từ.

Mình xin note ra một số đoạn trích khá dễ thương của anh Bút Chì vì thấy khá là ấn tượng:

 • Tối nay em gặp anh được chứ?
  Tôi không bao giờ lên kế hoạch xa như sthees
 • Muốn có một cây xúc xích, ít nhất phải có miếng thịt
 • Loại đậu nào không trồng trong vườn?
  Đậu thai
 • Quá nhiều mệnh lệnh sẽ dẫn đến hỗn loạn.
  Quá nhiều hỗn loạn sẽ dẫn đến mệnh lệnh.
 • Bệnh tâm thần là cứ làm đi làm lại một việc giống nhau,
  nhưng lại trông đợi kết quả khác nhau.
 • Điều duy nhất ta có thể dự đoán về cuộc sống này,
  đó là nó không thể đoán trước được.
 • ……….

Thế nhưng quyển sách cũng không quên nhắc chúng ta “đừng biến mình thành con mọt sách”, chúng ta đọc để học hỏi, hiểu biết và kèm theo sau đó phải là sự “trải đời” để cho mình những nguyên liệu sáng tạo độc đáo hơn.

Biết một điều gì đó mới mẻ, bạn càng “khôn” ra & cơ hội sáng tạo thứ gì đó hay ho ngày một gần. Ý mình là gần thôi nhé, còn chạm đến hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa.

Thuật kể chuyện

Đây là chương khiến mình thấy cục kì hứng thú, đọc xong thì cảm xúc tự động dâng trào bởi vì nó có nhắc đến nghề của mình – content writer.

Bởi cho dù bạn có là copy hay content thì cũng đều phải kể lại câu chuyện của nhãn hàng, khách hàng (khác mỗi chỗ là dạng này hay dạng khác, trên kênh này hay kênh khác).

Và bài học mà không phải ai trong giới viết lách cũng hiểu được đó chính là: “Nền tảng của digital là CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU được cắm cài và tích hợp YẾU TỐ CÔNG NGHỆ.”

Mình sẽ luôn nhớ rằng content writer không chỉ biết viết, mà còn phải là người dẫn dắt cộng đồng tự kể và chia sẻ câu chuyện của chính họ.

Mặc dù đã áp dụng lối viết story telling vào công việc của mình, nhưng việc điều hướng cộng đồng tương tác vẫn còn chút khó khăn với mình.

Bên cạnh đó, content writer còn phải đào sâu các yếu tố tâm lý và hành vi khách hàng chứ không thể vội vàng múa chữ.

Sau này mình sẽ luôn ghi nhớ những điều này để tự rèn luyện chữ sắc hơn, bén hơn, để khi public là công chúng phản ứng lại liền (nhưng là theo hướng tích cực chứ không phải những black strict content nhé).

Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là chương mình khá tâm đắc khi đọc quyển sách này. Phần vì làm Freelancer content nên kinh nghiệm làm việc nhóm của mình khá ít. Thông qua quyển sách, cả thế giới sáng tạo trong agency mở ra trước mắt mình.

Bên trong phòng sáng tạo, bên ngoài phòng sáng tạo đều có những “đại nhân vật” sẵn sàng hành bạn bất cứ lúc nào. Nào là “sếp sòng”, nào là account, planning, digital, production,… ai cũng chực “cơ hội” để hấp diêm ý tưởng của copy bất cứ lúc nào.

Thế nhưng một người viết bản lĩnh là phải bình tĩnh và trong tình huống này cũng vậy.

Biên pháp tu từ

Dù là viết quảng cáo hay làm content cho webiste, facebook,… thì mình tin rằng những biện pháp tu từ sẽ là bài học được ứng dụng thường xuyên trong nghề viết.

Làm bạn với hình, làm tình với chữ sẽ giúp bạn ôn lại những bài học tu từ mà khi công việc vội vã có thể bạn sẽ quên.

 • So sánh
 • Ẩn dụ
 • Làm tính
 • Điệp âm, điệp từ
 • Chơi chữ

Tổng kết

Có quá nhiều điều để nói về Làm bạn với hình, làm tình với chữ mà mình không thể kể hết trong một vài trang giấy.

Nếu yêu thích quảng cáo và muốn thử thách mình trong nghề sáng tạo thì quyển sách này sẽ là “bùa hộ mệnh” mà bạn sẽ rất cần.

Bạn có thể mua sách thông qua link này luôn cho tiện.

Cuối cùng, hãy để lại comment về bài viết này nếu bạn muốn trao đổi, thảo luận về quyển sách này.

Tạm biệt và hẹn gặp lại.

Facebook Comments