Review sách Content của GAM7 (Định hướng chiến lược, mix-match content cực đỉnh)

sach-content-gam7

Các đầu sách của Rio, đặc biệt là GAM7 thường để lại trong trái tim của người yêu sáng tạo một ấn tượng khá sâu và lâu nhất có thể.

Cho dù bạn có là một nhân viên marketing hay một freelancer thì những kiến thức chuyên ngành trong những ấn phẩm mà Rio phát hành đều là “chicken soup for soul” vô cùng dinh dưỡng cho cả não trái và não phải của bạn.

Với nhiều những quyển sách content marketing bổ ích mà mình đã review trước đó, thì cuốn Content của GAM7 là một trong số những quyển mình thấy ấn tượng nhất.

Để làm nóng lại tủ sách khuyến đọc trên chuyên mục tuhoccontent.com, mình sẽ review lại quyển sách này để các bạn tham khảo tường tận trước rồi mua sau cũng không muộn.

Okay bắt đầu nhé!!!

Cảm nhận tổng quan

Content của GAM7 đem đến cho mình trải nghiệm đọc thực sự khác biệt so với những quyển sách trước đây. Quyển sách cung cấp hàng loạt các nội dung trong ngành một cách chi tiết nhất, vả lại, nó còn được viết bởi những chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Không đi theo lối mòn của một quyến sách, Rio đã biến hóa quyển Content này thành một món ăn tinh thần khiến người đọc đã thèm về mặt nhìn lẫn cảm.

“No mắt”

Khá bất ngờ khi mở sách ra mỗi một chủ đề khác nhau lại được design một layout trình bày nội dung vô cùng phù hợp. Điều này làm mình hứng thú hơn bao giờ hết với quyển content này.

Thông qua những cách layout đắt giá, không quá khi cho rằng khi đọc xong quyển sách, tư duy thiết kế của bạn có khả năng tăng lên một bật.

Có một điều bạn cần chú ý khi xem sách Content của GAM7 đó chính là việc sử dụng & kết hợp màu sắc trên từng bài viết khá hiện đại. Quyển sách sử dụng những tông màu khá mới, trendy cùng những hình ảnh biểu trưng riêng (cá nhân mình đánh giá là khá xuất sắc).

Nếu có trên tay quyển sách này, mình nghĩ bạn nên “ôm ấp nó thật lâu, và đọc nó thật sâu” chắc chắn sẽ giúp ích cho việc bản thân trong lĩnh vực content marketing mà bạn đang theo đuổi.

button (1)

“Dưỡng não”

Tuy được xuất bản từ năm 2017 nhưng theo mình được biết, mỗi năm quyển Content này đều được GAM7 update nội dung, đáp ứng được yêu cầu “tươi mới” về content cho bạn đọc gần xa.

Thực tế đã chứng minh, content marketing sẽ còn phát triển mạnh mẽ và lâu dài cho những năm về sau nữa. Thế nên việc tiếp thêm kiến thức thông qua gốc nhìn của những influencer trong ngành sẽ giúp lăng kính của bạn thêm rực rỡ với vô vàn màu sắc kiến thức.

Hội tụ những tinh hoa của ngành

Sau khi đọc xong quyển sách, thì thế giới content của mình như bừng sáng (thực sự không quá đâu các bạn). Tuy có những kiến thức về content, xây dựng nội dung mình đã được dịp tiếp cận trước đó nhưng khi đọc được góc nhìn của các chuyên gia hàng đầu trong ngành mình như kẻ lơ ngơ vớ được vàng.

Bố cục của quyển sách

Rút kinh nghiệm từ những bài review trước thì mình sẽ review thêm về bố cục của quyển sách để các bạn có cái nhìn khái quát hơn về quyển sách này.

Ngoài phần Lời tựa, Contrutors, Creetor, thì quyển sách được chia thành 5 phần chính, mỗi phần chứa đựng các chủ đề chia sẻ từ chuyên gia, đây thực sự là kim chỉ nam quan trọng giúp bạn tiến xa hơn trên hành trình content phía trước.

Bên trên là hình ảnh mục lục mình mạn phép chia sẻ lại, tin rằng bạn sẽ cái nhìn tổng quan hơn trước khi đặt mua quyển sách này.

Vì quá yêu thích em nó nên cho dù sấp mặt với khá nhiều dự án content thì mình vẫn cố gắng dành thời gian để review lại.

Bây giờ thì bắt đầu thôi!!!

Xây dựng content từ con số 0

Nếu như bài cách viết content của mình chú trọng vào việc hướng dẫn chi tiết thông qua các kinh nghiệm thực chiến freelancer writer thì GAM7 lại hướng đến việc cung cấp các thông tin có giá trị về tư tổng quát trước khi bắt đầu.

Phải công nhận rằng, nếu bạn muốn giỏi ở một lĩnh vực nào đó, bạn phải đi vào gốc rễ của vấn đề, về điểm này, mình đã học hỏi được khá nhiều điều.

Theo tác giả chia sẻ, chúng ta có thể phân loại content về mặt chức năng lẫn hình thức.

“Theo chức năng, content thường được chia làm 3 loại chính: Content thông tin, content giá trị và content tiện ích.

Theo hình thức, có thể chia content làm 4 loại: Article (blog, bài viết thông tin), image (ảnh – ảnh và ảnh), video marketing và infographics.”

Về phần hướng dẫn viết content, tác giả cũng đưa ra trình tự viết theo 5 bước giúp bạn dễ dàng một bài content hoàn chỉnh.

Bước 1: Nghiên cứu topic (Research)

Bước 2: Kiểm tra các bài viết có sẵn (Check availability)

Bước 3: Viết content

Bước 4: Hoàn thiện và chỉnh sửa (Edit)

Bước 5: Đọc soát (Proof read)

Tuy nhiên mình hiểu rằng nếu bạn muốn bắt đầu viết content ngay từ vạch đích số 0 thì từng ấy thôi vẫn chưa đủ. Mình mong rằng bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết trước của mình cho từng hướng dẫn viết content cụ thể như: cách viết tiêu đề, cách viết bài review, cách viết bài pr để có thể hoàn thiện bài viết nhanh chóng hơn.

À, thực ra thì mình ấn tượng nhất với công thức SUCCESS mà tác giả đã chia sẻ, nói chung mình sẽ cố gắng ghi nhớ hoài luôn trước khi “khai máy” content.

Một lần nữa mình xin hé mở một chút nội dung trong sách về công thức này để các bạn trẻ yêu content có được một bài học khá hay này nhé:

  • S: Simple – Thông điệp đơn giản
  • U: Unexpected – Một cú twist bất ngờ
  • C: Concreate – Dễ hiểu cho trẻ lên 6
  • C: Credible – Có tình xác thực
  • E: Emotional – Cảm xúc tràn trề
  • S: Stories – Một câu chuyện hay

Đừng lạc lối trong ma trận nội dung

Dưới góc nhìn của một Managing Director, tác giả Hồ Trung Dùng đã mở được nút thắc mà từ lâu mình vẫn luôn thắc mắc.

Trong khi nhà nhà, người người bắt đầu lao vào thế giới content marketing thì một “quan ngại” to đùng luôn tồn tại.

Nguyên văn câu hỏi được tác giả đề cập như thế này:

“Sản phẩm/ dịch vụ của các anh chị ở đâu trong các ý tưởng nội dung này?”

Trước khi đọc được điều này, mình cũng hơn một lần đau đầu trước câu hỏi đó, thế nhưng “sẽ có cách bạn đừng lo“.

Nhờ kiến thức trong quyển sách này, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế nhanh, có thể thoải mái sáng tạo ra những nôi dung hay mà không sợ không liên quan gì đến sản phẩm, thương hiệu.

Mình sẽ note lại những thông tin bổ ích mà tác giả Hồ Trung Dũng đã đem đến trong quyển sách này:

  • Hiểu rõ những nền tảng của thương hiệu
  • Làm ít thôi nhưng thật chất vào
  • Kiên định với định hướng truyền thông đã vạch sẵn
  • Sáng tạo bằng sự nỗ lực nghiệm túc

Làm được những điều này, thì chắc chắn bạn sẽ không phải lo content của mình thiếu định hướng hoặc xa rời với sản phẩm, dịch vụ nữa.

Đây là những tư duy khá cần thiết không chỉ cho những bạn trẻ mới nhập môn mà còn cho tất cả những ai thực sự nghiêm túc, luôn khao khát sáng tạo nôi có giá trị (hữu hình lẫn thực tế).

Lalaland – “vùng đất mới” thay đổi trải nghiệm đọc báo online

Nếu như đọc được chủ đề này, mình tin rằng bất cứ bạn trẻ nào cũng sẽ giật mình nhìn lại hành trình content khá dài mà bản thân bạn đã, đang trải qua.

Bạn có đang làm content một màu giống với rất nhiều mẫu số chung ngoài kia?

Tác giả Tùng Shark – Design Dicretor Kenh14.vn & HIK – Trưởng ban nội dung eMagazine Kenh14.vn đã nêu lên một chủ đề đáng suy ngẫm.

Liệu nội dung hiện tại của bạn có đáp ứng “đủ” cho nhu cầu của người xem ở thời đại công nghệ 4.0?

Liệu một bài viết hay nhưng trình bày kém “gợi cảm” có đủ để hấp dẫn công chúng?

Điều mà bạn cần làm chính là mau mau f5 lại tư duy content hiện tại, đừng nghĩ đọc chỉ là đọc mà hãy nghĩ rằng content như một món ăn tinh thần, người xem vừa muốn thông tin mà còn muốn “thưởng thức” nữa.

Hãy nhìn eMagazine của Kenh14.vn, họ đã làm được những gì rồi?

Chắc chắn họ đã thành công trong việc thay đổi trải nghiệm đọc báo online của người đọc. Họ không phải là những kẻ khờ mơ mộng, Kenh 14 thực sự đã tạo ra một Lalaland – khoảng trời mơ mộng khác biệt với những trang báo online thông thường.

Hãy nhớ rằng, bất cứ ai cũng có nhu cầu “thưởng thức” cái đẹp & dĩ nhiên họ sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian cho cái đẹp.

Ngoài đẹp ra, nội dung của bạn cũng phải độc đáo và giá trị đối với người dùng để thúc đẩy người xem hành động (like/comment/share) bài báo đó. Tạo điều kiện thuận lợi để tăng traffic cho trang.

button (1)

Case study content cụ thể với The Coffee House

Content thậm chí có hiệu quả vô cùng to lớn đối với các ngành hàng F&B (Food & Beverage), nó mang lại giá trị cảm nhận & sự gắn kết hơn bao giờ hết với khách hàng (nếu bạn khéo léo sử dụng các chiến lược).

Trong số nhiều chiến lược “kiến tạo” trải nghiệm khác biệt cho khách hàng, The Coffee House đã gặt hái được những thành công vượt ngoài mong đợi.

Trong quyển Content của GAM7, cách ứng dụng “content” tronq quan hệ với khách hàng của The Coffee House được phân tích đầy đủ.

Trong ấn phẩm CROP, ban biên tập của The Coffee House đã mang đến những chủ đề gắn với hành trình thương hiệu. Từ “Trên miền cao nguyên” đến “Ngồi lại bên nhau” đã thể hiện rõ ràng thông điệp mục tiêu “đi cà phê bằng tình yêu với cà phê Việt” & lan tỏa đến vô vàn khách hàng.

Chi tiết nội dung của chủ đề này, bạn có thể đọc trong quyển sách content này và mình xin không bật mí thêm để đảm bảo tôn trọng chất xám của tác giả.

Bức thư tình của Sói ăn chay

Nếu đã từng đọc qua sách của Huỳnh Vĩnh Sơn hoặc bài review sách 90-20-30 trên tuhoccontent, bạn sẽ biết qua tác giả này. Đó là một người anh “đầu ấp tay gối với chữ” suốt nhiều năm và đã xuất bản nhiều quyển sách thiên về sáng tạo cho các bạn trẻ.

Góp mặt trong sách Content của GAM7, một lần nữa anh lại không làm người hâm mộ (như mình) thất vọng.

Luôn làm mới mình và đem đến những điều bất ngờ cho đọc giả, thay vì đưa ra một bài viết đầy những thuật ngữ hàn lâm, anh đã dùng một bức thư để “nói hộ tâm tình”.

Với những ai đang lấn cấn giữa copy writer và content writer thì với bức thư này, bạn sẽ phân biệt được cách làm content của 2 “giáo chủ”.

Suy cho cùng chúng ta đều là những người “buôn chữ” và hãy phấn đấu hết mình để chữ của mình được tôn trọng và có giá trị nhất.

Chiến thuật nội dung trong SEO

Để nói lên các chủ đề mình yêu thích trong quyển Content của GAM7 thì mình nghĩ phải nói đến sáng mai.

Vậy nên mình sẽ nói nốt nội dung này thôi, những “tinh hoa” còn lại mong bạn sẽ đặt sách ngay để tự mình cảm nhận.

Vai trò của SEO là cực kì quan trọng & đóng góp phần lớn doanh thu cho doanh nghiệp mỗi năm. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng nội dung đúng và đủ cho SEO.

Thay vì việc lên chiến lược nội dung đúng đắn, nhiều người sa đà vào spam, đi backink hoặc những thủ thuật SEO black hat. Bạn có thể đọc qua bài biết Có nên viết content chuẩn SEO của mình để hiểu được tầm quan trọng của nội dung.

Ở chủ đề này, tác giả Tuấn Hà giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 loại nội dung: Fresh content, Update Content và Fixed Content.

Kèm theo sau đó, tác giả sẽ giúp chúng ta hiểu nội dung SEO theo 3 insight tra cứu: Information Query, Transaction Query, và Navigation Query.

Và phần không kém quan trọng chính là tác giả sẽ giúp bạn hiểu 3 loại hình nội dung SEO: User Generated, branded và Editorial.

Mình tin rằng khi đọc xong các nội dung này, bạn sẽ tự xây dựng cho mình các kế hoạch nội dung SEO hoàn chỉnh hơn, không lo bị tụt lại với các đối thủ.

Tổng kết

Có khá nhiều nội dung quan trọng mà mình nghĩ khi làm content bạn không nên bỏ qua trong quyển sách này. Chắc chắn rằng bài review này không thể nào diễn tả hết sự xuất sắc của nó vì mình chỉ nêu lên một số chủ đề nổi bật.

Mình mong rằng bạn sẽ đặt mua quyển sách này, nếu thực sự muốn theo đuổi & đầu tư nghiêm túc trong lĩnh vực content.

Ngoài ra, mình cũng mong nhận được những recommend của các bạn về những quyển sách content, sách marketing hay để mình có thể mở mang kiến thức & “sống thêm nhiều cuộc đời khác”.

Hẹn gặp lại bạn vào một bài viết gần nhất!

Facebook Comments