Review sách Content hay nói thay nước bọt (Đọc để cải thiện khả năng viết)

sach-content-hay

Mình thường đọc khá nhiều sách chuyên ngành content, bởi vì với mình, những cuốn sách này có một sự thu hút đến kì lạ.

Mỗi một cuốn sách mình đọc qua đều để lại những bài học đắt giá mà mình có thể ứng dụng vào nghiệp viết sau này.

Trong lần review mới nhất này, quyển sách Content hay nói thay nước bọt được ưu ái viết trước bởi nhờ nó mà mình học được những điều khá thú vị về sáng tạo.

Cùng theo dõi xem, quyển sách đã đem lại cho mình những bài học tâm đắc gì về content nhé các bạn!

1. Bài học đầu tiên

“Sáng tạo hoàn toàn có thể rèn luyện được”

Mình đã từng nghĩ rằng sáng tạo là khả năng thiên bẩm, từng ngưỡng mộ những người viết tài hoa, những copywriter nổi tiếng.

Thế nhưng sau cuốn sách này, mình mới biết được rằng, sáng tạo lại là thứ mà ai cũng có thể học được, miễn là chúng ta chịu mài giũa thường xuyên.

Sáng tạo không phải là một khả năng thiên phú, nó còn là kỹ năng. Một người viết tốt phải là người đọc nhiều, viết nhiều và chịu khó quan sát, tích lũy và thực hành.

Về điểm này, mình phải cảm ơn quyển sách Content hay nói thay nước bọt, nó nhắc nhở mình không được ngủ quên trong sự lười biếng, giúp mình có động lực đọc sách ít nhất 20 phút mỗi ngày và viết từ 1000 chữ (bất kì chủ đề gì), tập quan sát để trui rèn sáng tạo.

Nếu bạn chưa biết cách phải rèn luyện sáng tạo như thế nào, hãy thử như mình, mỗi ngày viết nhiều hơn một chút, quan sát thêm nhiều biển quảng cáo, xem thêm nhiều video về ngành hàng bạn yêu thích, ý tưởng và sáng tạo sẽ tự động “in” vào đầu.

Những kiến thức bài bản & vận dụng thực tế

Là một content writer tự học trên mỗi mặt trận, mình thường không có cách làm việc chuyên nghiệp của các agency lớn. Tuy nhiên những cách lập kế hoạch content chi tiết & bài bản đã được quyển sách Content hay nói thay nước bọt liệt kê rõ ràng.

Từ cách thực hiện một bản brief, nghiên cứu insight, lên kế hoạch content chi tiết (xây dựng thông điệp truyền thông, phát triển content và idea chọn kênh truyền thông,…) cho đên cách thực hiện đều được quyển sách liệt kê rõ.

Ai cũng nghĩ content là viết bừa, xây bậy, nhắm mắt copy phát là xong. Nhưng thực ra không phải như vậy. Thực ra phải đọc quyển sách này thì bạn mới thấy, các content creator đã phải làm việc cật lực như thế nào (& dĩ nhiên mình cũng vậy).

Mình thích nhất ở quyển sách này chính là chương 3 Content Writting, dạy mình những cách cực kì hay ho để không bị “tịt” ý tưởng giữa chừng.

Với mình, chương này như một chiếc taxi chở mình khám phá những chốt trạm của ý tưởng, lúc bí thì phải tìm ý tưởng ở đâu, bí quyết gì giúp mình “thông não”, những cách đơn giản mà trước đây mình chưa từng ứng dụng bài bản để viết được những headline siêu mặn.

Bí ý tưởng có thể tìm ở đâu?

Nhiều người không biết được rằng chính mạng xã hội (facebook, printerest instagram), các forum diễn đàn, trò chuyện trẻ con chính là sách để tham khảo ý tưởng tuyệt vời.

Nghề content cũng như làm dâu trăm họ, không chỉ viết cho nhiều ngành hàng, mà còn phải viết cho cực nhiều nhãn hàng. Thật không quá khi nói rằng “chịu đựng khách hàng” mới chính là sở trường thiên phú của content creator.

2. Cách xây dựng Social Media Content

Làm thế nào để xây dựng content trên social media khi bạn chỉ mới bắt đầu?

Nếu vẫn còn lóng ngóng thì nội dung trong quyển sách này có thể giúp được bạn.

Trong digital marketing, các kênh social media, đặc biệt là facebook – kênh được lựa chọn nhiều nhất để “chiến”.

Tuy nhiên, bạn đã biết cách xây dựng nội dung chất lượng & đa dạng hóa content chưa?

Quyển sách này sẽ giúp bạn khai thác những dạng bài phổ biến trên kênh social media, mình học được 3 dạng bài phổ biến đó chính là:

Bài viết kể chuyện

Ở thời điểm hiện tại, mình tin rằng người dùng đã bị bội thực bởi các bài đăng quảng cáo quá nhiều và hơn 80% trong số đó thường có xu hướng ngưng theo dõi những bài viết bán hàng.

Vậy làm thế nào để chinh phục khách hàng khi họ trở nên ngày càng khó tính đây?

Lúc này, hãy thực sự hiểu điều khách hàng cần là gì. Đó chắc chắn phải là những post có giá trị cảm xúc và mang lại sự thú vị.

Story telling chính là “cứu cánh” dành cho bạn

Như quyển sách nói, nhóm “mẹ bỉm sữa” 24+ sẽ thích đọc những gì khiến họ hi vọng, mơ mộng như chồng tâm lý, cuộc sống vất vả – vươn lên hoặc những câu chuyện thực tế về cuộc sống như (chống con, những phụ nữ khác_,….

Hãy xây dựng những bài viết đánh động vào insight nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Thế nhưng, để xây dựng dạng bài này không dễ dàng chút nào, việc lên ý tưởng – concept viết bài là hoàn toàn cần thiết.

Từ quyển sách, mình học được nguyên tắc 2-3-1, nghĩa là, những thông tin quan trọng hay ho, thú vị nhất thì nên để ở kết bài, những gì gợi mở và hấp dẫn thì để ở mở bài và những thông tin có tính khai thác, phát triển câu chuyện thì để ở phần thân bài.

Để cho thu hút, thì bạn có thể ứng dụng câu chuyện mà mình đang định kể thành video hoặc chuỗi hình ảnh hoạt hình ( một trong những xu hướng content 2019) để tăng trải nghiệm nhìn đọc của khách hàng mục tiêu.

Bài biết theo mô hình AIDA

Đây là nội dung mình khá thích trong quyển sách Content hay nói thay nước bọt.

Nó chỉ cho mình phải xây dựng content như thế nào đối với những mặt hàng tiêu đơn giản, có tính chất bán nhanh để người mua có thể đặt ngay mà không cần phải đắn đo suy nghĩ.

Các bài post sẽ đi theo mô hình AIDA, nghĩa là phải theo model: Awareness (chú ý) – Interest (thích thú) – Desire (thèm muốn) và Action (hành động).

Vậy nó sẽ được thực hiện chi tiết như thế nào? Có khó không? Làm sao để viết theo mô hình AIDA hiệu quả?

Okay chờ lát, mình sẽ list ra luôn để các bạn tiện tham khảo nhé:

Awareness (chú ý):

Nghĩa là “kích” khách hàng click vào bài post của bạn bằng mọi cách, hoặc là hình ảnh gây sốc, video mang tính visual hoặc thông tin chương trình khuyến mãi khủng, những lợi ích mua hàng trên cả tuyệt vời,….

Nhớ là hãy show ngay ở title hoặc cho ảnh/video hiển thị đầu tiên chứ đừng giấu đi kẻo người xem lướt qua mất.

Mình xin phép dẫn chứng ví dụ trong sách ra để bạn hiểu thêm chi tiết:

“Mua 1 tặng 1 – Áo phông Thái Lan cực HOT

(Đối tượng 18-24 tuổi, thích phong cách trẻ trung, xì tin)

Khoai mật Đà Lạt chỉ 25 nghìn 1 cân. Duy nhất hôm nay

(Đối tượng là các mẹ bỉm sữa và mức giá 25k là mức giá tương đối rẻ, vừa tầm túi).”

Đến đây, các bạn đã viết cách tạo một post sale chuẩn chưa? Mình tin câu trả lời là rồi. Nếu chưa, bạn có thể mua quyển sách này để biết thêm chi tiết :))

Vậy nếu như không có nội dung SALE, mà chúng ta chỉ muốn nêu những ưu điểm NỔI BẬT CỦA sản phẩm/dịch vụ thì sao?

Bạn có thể đặt headline như thế này:

“Khoai lang không tiêm mật – Mật chảy đầy tay hoặc Khoai lang tiêm mật – Oan cho shop em quá! (Nếu là mình, mình sẽ ưu tiên viết ý thứ nhất cho an toàn).

Môi đỏ tự nhiên #Son_Gấc nữ hàng (Sản phẩm: Son gấc handmade, đối tượng nữ 18-24 tuổi, quan tâm đến làm đẹp)

Review top 5 skincare được săn lùng nhiều nhất (Thú thật thì mình cùng hay viết content dạng này nhất, nó đánh trúng tâm lý khách hàng, khơi gợi động cơ và thúc đẩy ý định mua hàng khá tốt).”

Tạo hứng thú (Interest):

Tới khâu quan trọng rồi đây, trong post bạn nên tóm tắt 1-2 dòng để khách hàng có thể hiểu sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ giải quyết vấn dề của họ như thế nào.

Bạn nên hiểu điểm độc đáo nhất của sản phẩm để show cho khách hàng thấy, ví dụ: hơn 50 mẫu áo mới được update mỗi tháng để bạn dễ dàng lựa chọn, freeship tận giường (Phí ship hàng là yếu tố khách hàng thường xuyên quan tâm và nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến ý định mua hàng).

Tạo thèm muốn (Desire)

Đưa ra những tiện ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn giải quyết được nhu cầu của khách hàng chứ không phải là sản phẩm/dịch vụ của một bên khác.

Chú ý: không liệt kê ra nhiều và chỉ cho có, phần này yêu cầu phải thực tế để “đẩy” ham muốn của khách hàng lên cao.

Action (hành động)

Đừng quên rằng, một post sale trên social media mà mất phần Call to action thì mất điểm đó nhé. Dù thế nào đi nữa, hãy nhớ thúc đẩy họ mua hàng bằng cách khuyến khích họ để lại số điện thoại, thông tin.

Lúc này, những thông tin khẩn cấp như: Số lượng có hạn, chỉ dành cho người nhanh tay. Các mẫu đẹp đã vơi đi dần, nếu bạn không nhanh chân thì nó sẽ thuộc về người khác, 50 item giảm giá cuối cùng đang đợi bạn,….

Chắc chắn sẽ khiến khách hàng đi đến quyết định mua hàng nhanh hơn.

Khi viết bài theo mô hình AIDA, hãy luôn nhớ rằng khách hàng chính là trung tâm của vũ trụ, thử đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết họ đang muốn gì và cần gì, họ đang quan tâm hay sợ hãi điều gì thì mới có thể “chốt khách” nhanh chóng được.

Bài đăng thông thường

Đây là dạng bài đăng mà bạn cần xây dựng với số lượng lớn cho một trang bán hàng. Tuy nhiên đừng nghĩ nó là bài đăng thông thường mà mặc kệ chúng, viết cho có hoặc post cho xong.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của khách hàng đối với trang của bạn.

Nên nhớ rằng, mỗi bài đăng nên gồm 4 phần: headline, lời dẫn, kêu gọi hành động và thông tin liên hệ.
Dĩ nhiên 4 phần này vẫn có thế thay đổi linh động để phù hợp với ngành hàng và sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

Mình luôn viết content post đối với các bài đăng thông thường gồm những thông tin này. Nay quyển sách cũng có nhắc đến nên mình lặp lại để các bạn khỏi quên.

Và mình cũng không quên nhắc các bạn, ở những platform khác, công thức trên không phải là tuyệt đối. Như Zalo, Instagram, Video hoặc Twitter,… đều không tạo điều kiện để người đọc có thể xem được nhiều chữ.

Nên bạn cần “biến hóa” chúng sao cho phù hợp với kênh social media mà bạn đang xây dựng.

3. Xây dựng landing page chốt sale đỉnh

Bạn đã biết cách xây dựng và khai thác landing page để chốt sale chưa?

Bên cạnh những kiến thức về content facebook, thì mà quyển sách này còn mang giúp mình hệ thống kiến thức khi làm content trên landing page. ( Bởi vì khi tự học content, khá nhiều những lỗ hỏng mình chưa tự lấp đầy được).

Landing page là một “mỏ vàng” vô tận của Digital marketing mà không phải ai cũng biết cách khai thác.
Nhiều người bỏ quên, tập trung vào facebook – một miếng bánh bị cắn xé quá nhiều mà không biết rằng landing page vẫn đang mang về tỉ lệ chuyển đổi cao và chốt sale khéo léo trên phương diện online.

Mặc dù chi tiết cách xây dưng landing page đã được mình giới thiệu trong bài viết trước trên blog tuhoccontent, nhưng cuốn sách này đã giúp mình bổ sung thêm nhiều kiến thức khác nữa như:

Chi tiết hóa cách xác định mục đích:

Mình học được rằng, bạn không thể “ôm cả thế giới” vào landing page. Mỗi Landing page chỉ nên gồm 1 mục đích nhất định, hoặc mua hàng, hoặc dùng thử miễn phí, hoặc đăng kí theo dõi bản tin hoặc tham gia đăng kí chương trình hội thảo.

Vì với quá nhiều mục đích, không chỉ với khách hàng mà khi bạn xây dựng nội dung nó sẽ trở nên khó khăn hơn.

Xác định đúng mục đích, sẽ giúp bạn dễ dàng triển khai Call To Action chứ không phải loay hoay trong muôn vàn điểm đến.

Tối ưu các yếu tố có trên landing page

Những yếu tố bạn cần tối ưu bao gồm:

  • Healine – Thu hút sự chú ý và giữ công chúng ở lại trên page;
  • Subheadline – Điều hướng sự chú ý về phần thân;
  • Phần thân – Trực tiếp liên quan đến mục đích của landing page;
  • Bằng chứng: Tạo sự tin tưởng, cởi trói sự nghi ngờ;
  • Healine của biểu mẫu – Giúp công chúng bớt lo lắng để họ quyết tâm hành động như mục đích ban đầu;
  • Biểu mẫu – Các thông tin đơn giản;
  • CTA – Để ấn vào & hoàn thành.

Quyển sách đã cho mình biết tất cả các thành phần đều có liên quan mật thiết đến nhau, bạn cần phải kết nối các thông điệp quảng cáo chứ không thể xây dựng nội dung rời rạc.

Nên chọn lọc thông tin, những nội dung có tính thuyết phục cao chứ không phải là hàng loạt nội dung, sẽ càng khiến khách hàng rối thêm.

button (1)

Và các mẹo “chốt” sale nhanh chóng.

Đưa cho khách hàng một giá trị thực tế chứ không phải là những lời nói viễn vông. Ví dụ đó có thể là coupn trị giá bằng tiền mặt. Dĩ nhiên, điều bạn không được quên đó chính là làm nổi bật phần Call To Action ở landing page.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo landing page của Cali để biết được rằng họ đang lấy được big data và doanh số “khủng” từ khách hàng như thế nào nhờ nội dung chất lượng trên landing page.

Thú thật, vẫn còn rất nhiều điều hay ho của Sách Content hay nói thay nước bọt đề cập đến mà con chữ nhỏ bé của mình không thể nào nói hộ được.

Mình chỉ có thể list ra những điểm sáng mà mình nghĩ bạn nên cập nhật ngay trên con đường tự học content.

Nếu yêu thích nghề content và vẫn đang xây giấc mơ trở thành content creator thứ thiệt, thì mình khuyên bạn nên có trong tay quyển sách này & mình đã để sẵn link đặt hàng để các bạn có thể đặt nhanh cho tiện.

Facebook Comments