Review Đời ngắn đừng ngủ dài (Sách hay về cuộc sống)

review-doi-ngan-dung-ngu-dai

Có khá nhiều quyển sách viết về kỹ năng sống giúp định hướng bản thân và đánh thức tư duy lãnh đạo thế nhưng Đời ngắn đừng ngủ dài của Robin Sharma lại là quyển sách “ngấm nhanh” vào đầu mình nhất.

Không dùng quá nhiều ngôn ngữ hàn lâm mà khái quát những ý chính bằng những nội dung rất “đời”, Robin Sharma giúp người đọc hiểu rõ bản thân hơn, biết mình phải làm gì để bản thân không sống một cuộc đời mơ hồ và tiếc nuối.

Mình đã review khá nhiều quyển sách trước đây. Nếu như với Tôi, tương lai & thế giới, mình khá ấn tượng với lối tư duy của tác giả trong đời đại 4.0, thì ở Đời ngắn đừng ngủ dài, mình có thể vịn vào những lời khuyên cực kì sâu sắc để giải tỏa những bế tắc trong cuộc sống một cách thật “phi thường”.

Không dùng những từ ngữ đao to búa lớn, không có những câu văn diễm lễ, bóng bẩy, Đời ngắn đừng ngủ dài mang đến cho người đọc những nội dung rất đỗi đời thường nhưng lại vô cùng sâu sắc.

Quyển sách giúp chúng ta nhận ra rằng “Tất cả chúng ta, đều có những ngày vất vả, những giai đoạn khắc nghiệt, lúc này hay lúc khác. Đó là vì bạn và tôi đều đang học trường đời“.

Đúng như vậy. Trưởng thành là một quá trình không ngừng học tập. Không ngừng tổn thương. Không ngừng toi luyện.

Và mình mong rằng thông qua bài review này, có thể giúp bạn hiểu thêm về quyển sách Đời ngắn đừng ngủ dài, và có thể đặt sách nay nếu ngày hôm qua của bạn bỗng thấy chán chường và thiếu động lực.

button (1)

Cảm nhận chung về quyển sách

Bằng giọng văn chân thật, gần gũi, Robin Sharma tiếp thêm động lực cho những tâm hồn đang quá ngột ngạt trong một cuộc đời đầy phức tạp.

Nếu bạn đã thao thức nhiều đêm trước việc mình sẽ là ai, mình phải đối xử với người xung quanh như thế nào, mình phải thay đổi như thế nào để những điều thiện lành gõ cửa, thì quyển sách Đời ngắn đừng ngủ dài sẽ là một “liều thuốc tinh thần” cực kì hữu hiệu.

Đời ngắn đừng ngủ dài sẵn sàng chữa lành cho những trái tim đang mù quáng, sống giữa thế giới đông người nhưng lúc nào cũng thấy mình hụt chân, loạng choạng.

Nhờ quyển sách mà chúng ta có thể sống ý nghĩa, có thể nhận ra giá trị của bản thân và sống một cuộc đời đầy trách nhiệm.

Xuyên suốt cuốn sách có đến hơn 200 mẫu chuyện ngắn dài, nay mình sẽ review lại một số quan điểm mà bản thân thấy tâm đắc nhất.

Tư duy sống hoàn thiện bản thân

Hãy là chính mình

Mình khá ngạc nhiên vì tác giả đã chọn mục “Hãy là chính mình” để mở đầu cuốn sách. Và điều đó như một dụng ý riêng, con người ta chỉ có thể làm nên điều đặc biệt nhất khi được sống là chính mình.

Bạn có thể có một mục tiêu, có một hình mẫu để hướng về, nhưng hãy để cho cuộc đời bạn tỏa đúng mùi hương mà vốn dĩ nó đã được ban tặng.

Về việc này, mình hoàn toàn đồng ý. Chúng ta không có gì sai khi là chính mình. Tận dụng những ưu thế riêng và phát triển nó theo mục tiêu vốn có.

Sống khác biệt, và đừng chỉ là những mẫu số chung.

Thoát khỏi vỏ sò

Chúng ta không phải là những con sò trong ốc đảo nhỏ, càng không phải là chú ếch con sống trong miệng giếng. Chúng ta đang sống trong một kỉ nguyên công nghệ, mà chỉ cầm chậm chân, bạn để lỡ mất cơ hội được tỏa sáng.

Như Robin Sharma cũng từng nói, “Đừng bao giờ để ai nói rằng, ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Cuối cùng sẽ có người thực hiện điều bạn ước mơ. Tại sao người đó không phải là bạn?”

Khi đọc đến đây, mình cũng giật mình tự hỏi, tại sao chúng ta lại có quá nhiều nỗi sợ cho tương lai trong khi hiện tại mới là thứ quyết định kết quả đó.

Chẳng có thời điểm nào là phù hợp thực hiện ước mơ. Thế nên chúng ta hãy cứ đánh liều.

Mình nhận ra rằng, để đạt được một thứ gì đó to lớn hơn so với quá khứ thì hiện tại nên ngừng cầu nguyện, biết chấp nhận các rủi ro. Liều lĩnh. Vấp Ngã. Chạm đến thành công. Hoặc là không bao giờ.

doi-ngan-dung-ngu-dai

Đừng cố quá sức

Thực sự, đây là chương mình cực kì, cực kì ấn tượng của quyển sách này, bạn đừng chỉ đọc tiêu đề rồi nghĩ rằng tiêu đề này sẽ làm lụi tàn khát khao của tuổi trẻ. Chúng ta chỉ cần làm hết sức với những gì đang xảy ra, thì dù cho tương lai có kết quả như thế nào, bạn còn tiếc nuối điều gì nữa?

“Hãy làm hết sức – để rồi cuộc đời (sẽ thay bạn) làm phần còn lại.”

Mình thấy rằng lời khuyên này, không chỉ áp dụng được trong cuộc sống đời thường, trong công việc và còn trong chuyện tình cảm nữa.

“Nếu đã cố làm mọi thứ nhưng sự việc vẫn không như kết quả bạn mong muốn, đừng cố quá sức. Nghỉ ngơi đi. Có thể mọi chuyện không hề sai. Có thể chưa đến lúc. Có thể cánh cửa này đóng lại nhưng cánh cửa khác lại mở ra. Và thông thường, một khi đã thực hiện điều bạn cho là tốt nhất, bạn đã tạo nên không gian cho những điều tốt đẹp hơn sắp đến. Mọi điểm kết thúc đều mở ra một điểm khởi đầu mới.”

Bạn tin không, đã có những lúc mình mất niềm tin vào cuộc sống này, từ công việc, bạn bè, cho đến chuyện tình cảm nữa.

Luôn có một định lý ngược khá đau lòng là, khi bạn dành điều tốt đẹp nhất cho người mà bạn yêu thương thì không đồng nghĩa với việc người ấy cũng như vậy. Khi bạn cố gắng đến kiệt cùng cho một ước mơ, thì cũng không đảm bảo rằng chúng sẽ không tan vỡ.

Nhưng rồi sao?

Chúng ta được gì sau những đớn đau?

Chúng ta đã làm hết sức rồi. Việc còn lại là hãy để bản thân relax một chút đi, cuộc đời sẽ đẩy bạn đến những phần tốt đẹp còn lại.

button (1)

Bài học về tình bạn

Đã bao giờ bạn nhìn lại các mối quan hệ bên cạnh mình chưa? Bạn bè chính là tấm gương phản chiếu bản thân chúng ta ra sao. Hãy nhìn lại 5 người bạn hay liên lạc nhất, nó thể hiện một phần tính cách của bạn.

Hãy không ngừng tìm cho mình những người đồng hành đáng giá, họ sẽ cho bạn những bài học, những cơ hội phát triển bản thân.

Và dĩ nhiên bạn sẽ hỏi mình, chúng ta đi tìm những người bạn đó ở đâu, thì quyển sách cũng đã đề cập luôn.

Hãy luôn sống tử tế với mọi người, “tận tâm tìm cách khiến các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, bạn cũng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp.”

Trân trọng gia đình

Ngoài việc truyền động lực vào đời sống, Đời ngắn đừng ngủ dài còn không quên nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng những mối quan hệ xung quanh mình, đặc biệt là gia đình.

Bạn có đồng ý với mình rằng, gia đình là thứ chúng ta luôn ngó lơ và đặt sau nhiều mối quan hệ không tên khác.

Bời vì bạn luôn nghĩ rằng gia đình vẫn luôn ở đó, thế nhưng thời gian không chờ đợi bạn nhận ra nó đang dần dần cướp đi những người thương ấy trong thầm lặng.

Nghĩ mà xem, đâu sẽ là nơi không bao giờ từ bỏ bạn? Đâu sẽ là nơi vỗ về khi bạn bị xem thường, thất bại. Đâu sẽ là nơi sẵn sàng dang tay ôm bạn vào lòng sau những đớn đau, vấp ngã?

Gia đình chứ đâu? Còn điều gì quan trọng hơn gia đình nữa chứ?

Hãy nói điều bạn muốn

Quyển sách dạy mình một bài học vô cùng quý báu, đó chính là hãy Nói điều bạn muốn, hãy bày tỏ không chỉ bằng lời nói mà còn ở cả những hành động.

Một cái ôm xiết sau khoảng thời gian xa nhà.

Một cái xoa đầu với những đứa con bé bỏng.

Chúng ta, ai cũng chỉ sống có một lần trong đời, vậy nên hãy không ngừng trân trọng.

Tận hưởng hạnh phúc cùng gia đình

Bạn không nên bỏ mặc gia đình quá lâu. Bởi vì mình phát hiện ra rằng, đúng như quyển sách viết “tiền bạc không phải là hình thức quan trọng nhất của sự giàu có“.

Bạn có thể sống cả đời và tận hưởng sự giàu có một cách cô độc không? Có thể bên cạnh những người vì lợi ích, quyền thế, tiền tài?

Chúng ta không bao giờ mua được thời gian. Vậy nên đừng bao giờ bỏ lỡ thời gian bên gia đình, những khoảnh khắc quan trọng sẽ qua nhanh và bạn sẽ không bao giờ tận hưởng được chúng lần nữa.

Giá trị thực tế mà mình nhận được

Có thể bạn không tin, nhưng hơn một lần mình đã muốn từ bỏ nghề viết lách, từng khóc cạn nước mắt trước những những tủi thân mà cái nghề “làm dâu trăm họ” này mang lại.

Những ngày mình đã loay hoay như một người đi lạc, đứng trước gánh nặng cơm áo và ước mơ, mình tìm được Đời ngắn đừng ngủ dài như một niềm an ủi.

Những bài học kể trên trong quyển sách đã tiếp thêm cho mình nguồn động lực để theo đuổi đam mê & đánh bại nỗi sợ hãi.

Thành công sẽ không bao giờ gõ cửa nếu bạn ngừng làm việc. Và thành công sẽ đến sớm hơn nếu bạn không ngừng làm công việc mà bạn yêu thích.

Mà nếu nó chưa đến thì sao? Hãy làm hết sức, rồi cuộc đời sẽ thay bạn làm những điều tốt đẹp còn lại. Chúng ta tiếc chi vì khoảng thời gian đã qua trong khi đã cố gắng hết mình?

Tổng kết

Đời ngắn đừng ngủ dài thực sự là một quyển sách hay & có khả năng truyền năng lượng tích cực siêu tốt. Nếu bạn đang có định tìm một quyển sách để vứt hết mọi căng thẳng, thì hãy đặt qua link dưới đây, xem như ủng hộ việc mình review tiếp những quyển sách hay khác.

Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác trong thời gian gần nhất.

Facebook Comments