Review sách: Tôi, tương lai & thế giới (Sách hay nên đọc)

sach-hay-nen-doc

Mỗi ngày có hàng trăm cuốn sách với đủ thể loại khác nhau được lên kệ. Và mình biết rằng việc tìm được một quyển sách hay, giúp bạn nâng cao kiến thức & phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng.

Tôi, tương lai & thế giới của tác giả Nguyễn Phi Vân, được mình chọn review tiếp theo trong mục Khuyến đọc trên tuhoccontent.com vì những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại, tin chắc sẽ là một quyển sách bạn nên đọc ngay lúc này.

Dưới đây là những điểm sáng mà bạn cần quan tâm khi đọc, hãy cùng tham khảo nhé!

Cảm nhận tổng quan

Trước khi đi sâu vào chi tiết, mình muốn bạn dành chút thời gian để đọc những dòng này. Thực sự đây là quyển sách khiến mình có ấn tượng sâu sắc nhất từ trước đến nay.

Nó cũng là quyển best seller mới nhất của cô Nguyễn Phi Vân (Tác giả của hơn 5 đầu sách hot dành cho người trẻ) & phải rất là khó khăn mình mới sở hữu được nó. (Mình có theo dõi facebook cô và thấy cô kí tặng liên tục, mình phải lục tung cả internet suốt mấy tuần liền mới đặt được sách luôn đó.)

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đã thôi thúc cô cho ra đời “em sách” trên cả tuyệt vời này. Để nhắc nhở không chỉ những người trẻ mà còn cho những ai đang loay hoay trong cuộc chiến công nghệ, gửi tặng họ một cuốn “cẩm nang” phát triển bản thân vô cùng quý giá.

Sau khi “ăn nằm” với Tôi, tương lai & thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mình là giá mà cô viết quyển sách này sớm hơn & cơ duyên đưa đẩy mình biết đến nó sớm nhất có thể.

Cuốn sách đưa ra câu trả lời hoàn hảo nhất cho dấu chấm hỏi to đùng: Làm sao để không bị đào thải giữa thế giới số luôn xoay vần & không ngừng vận động? Nên học gì & học chi tiết ra sao để tiềm năng của mình không bị vùi dập giữa thế kỉ 21 – trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với máy?

Tôi, tương lai & thế giới thực sự đã mở ra một thế giới quan rộng lớn về tư duy về những bài học quý báu để chúng ta có sự chuẩn bị & sẵn sàng nắm bắt cơ hội trước sự thay đổi của cuộc cách mạng 4.0.

button (1)

Bài học về tư duy

Mình thích cô Vân đưa ra lí luận về tư duy trong các chương đầu tiên của quyển sách, bởi vì đúng như cô nói, tư duy là thứ quyết định bản thân phát triển hay thụt lùi, có thể khai phá tiềm năng & chiến thắng với nghịch cảnh hay không.

Mình học được rằng có 2 loại tư duy, đó là tư duy đóng và tư duy mở. Dĩ nhiên nếu tư duy của bạn mở thì vẫn tốt hơn, còn không thì phải dần dần mà thay đổi nhé.

Mình sẽ note lại dưới đây để bạn tiện tham khảo xem bạn thuộc loại nào & làm sao để cải thiện nó nè.

Nói theo cách dễ hiểu nhất thì người có tư duy đóng ít chịu tiếp thu, họ thường cảm thấy bất lực, thiếu hy vọng và niềm tin vào công việc & đời sống. Ngược lại, người có tư duy mở thường cầu tiến & luôn cố gắng thay đổi để mình tiến bộ hơn. Họ biết nắm bắt cơ hội, chấp nhận thử thách và có thái độ lạc quan trong mọi sự.

Để thay đổi tư duy từ đóng sang mở, cô Vân đã chia sẻ những ý chính sau đây:

 • Dont’ stay helpless – Đừng bị kẹt vào sự bất lực
 • Be passionate – Luôn tràn đầy đam mê
 • Take action – Hành động
 • Then go the extra mile – Luôn cố gắng hơn chút nữa
 • Be fleible – Thái độ linh hoạt

Và nếu bạn nào đã sẵn có tư suy mở, thì đừng tự hài lòng mà nên mở rộng nó hơn nữa bằng các cách sau:

 • Continous learning – Không ngừng học hỏi
 • Perseverance – Tính kiên trì
 • Embrace challenge – Thích thử thách
 • Embrace failure – Thất bại là chuyện bình thường
 • Open to feedback – Tiếp nhận phản hồi
 • Celebrate other – Vui mừng vì thành công của người khác

Mình thấy chỉ cần ghi nhớ những điều này, mỗi ngày thực hành nó nhiều hơn một chút thì tấm vé thành công dễ dàng nằm trong lòng bàn tay thôi nè.

Đặc biệt hơn, cô Vân còn chia sẻ một số góc tiếp sức khá hay, đó chính là những nền tảng học online miễn phí. Nhờ cô, mình có thể tiếp cận các khóa học đủ chủ đề từ các trường đại học danh tiếng như Harvard, MIT, Oxford, Stanfort,…

Mình chưa có đủ kinh phí thì mình tiếp cận theo cách kinh tế hơn, tất cả đều miễn phí, chỉ cần mình biết một chút tiếng Anh là được (mà nếu đọc tài liệu nước ngoài không hiểu, bạn có thể tra google).

Mình khá ấn tượng với 10 nền tảng học online mà cô Vân chia sẻ, mình xin phép được note lên đây để bạn khỏi mắc công tìm kiếm đâu xa nha. Bạn thấy nền tảng nào phù hợp nhất với mình thì “đu đeo” học cho tới cùng nhé.

1. Class Central – www.class-central.com: Nền tảng này giới thiệu nhiều MOOCs khác có phí và tính phí. Mình có lên Class Centeral để tìm đọc rồi, bạn điền email và thông tin cá nhân lên, sau đó search trên ô tìm kiếm những chủ đề mà bạn quan tâm, Class Central sẽ gợi ý cho bạn những khóa học có review tốt nhất.

2. Courera

Thấy cô Vân giới thiệu toàn khóa học “chất như nước cất” từ nước ngoài, chắc bạn cũng ý thức được rằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng rồi chứ. Trong khi “con nhà người ta” toàn cập nhật những khiến thức của các nước phát triển hơn nước mình mấy mươi năm, thì mình cứ đứng im tại chỗ dĩ nhiên sẽ thụt lùi.

Mình và bạn nên tải nhanh các app học tiếng anh miễn phí & các nền tảng học ngôn ngữ hiệu quả được cô Vân chia sẻ, cho bằng bạn bè quốc tế nhé.

App học ngôn ngữ miễn phí

1. Duolingo: App này mình đã & đang học mỗi ngày, nó giúp bạn review lại kiến thức cũ, cập nhật từ vựng mới và kĩ năng nghe nữa đó.

2. Memrise

3. Busuu

4. AccelaStudy

5. Babbel

6. Rosetta Stone

7. Anki

8. HelloTalk

Mình nghĩ, bạn chỉ cần chọn 2-3 app phù hợp rồi down về, mỗi ngày dành thời gian để vượt qua từng cấp độ trên app là được, chứ đừng tham tải cho cố rồi để nó móc meo. Học gì cũng vậy, cần chăm chỉ và kiên trì & nên nhớ nó là cả đời bạn nhé!

Nền tảng học ngôn ngữ hiệu quả

Ngoài ra thay vì lướt newfeed trên facebook, bạn nên dành thời gian để lướt các website sau để cải thiện vốn Tiếng Anh nè:

1.Livemocha: www.livemocha.co

2.Living Language: www.livinglanguage.com

3.Foreign Service Institute: tsi-languages.yojik.eu

4.BBC Languages www.bbc.co.uk/languageschool.com

5.eLanguageSchool: www.e-languageschool.com

6.StudyStack: www.studystack.com

Kĩ năng “sinh tồn” qua cơn bão thời đại

Lúc đọc Tôi, tương lai & thế giới cũng là khoảng thời gian mình mém rơi vào trầm cảm. Nhìn ra thế giới người ta đã đi đến vạn dặm xa xôi, còn mình vẫn ù lì một chỗ. Không phải vì không muốn bước đi mà không biết phải đi về đâu và làm thế nào để vươn xa mà chân không mỏi mệt.

Như một người loạng choạng giữa tâm bão, mình vớ được chiếc phao cứu sinh này, tìm ra câu trả lời sau rất nhiều đêm rệu rã nghĩ suy.

Dưới đây là những kỹ năng mà Tôi, tương lai & thế giới đã đề cập đến. Mà theo lời cô Vân “Nó là tập hợp các khả năng, tư duy giúp bạn trẻ hội nhập được vào thế giới bất định”.

Nhóm kỹ năng này gồm có 4C do tổ chức P21 – Partnership for 21 century learning – Hợp tác nghiên cứu phương pháo học thế kỷ 21 công bố năm 2015:

 • Chữ C thứ nhất – Critical thinking/ Complex problem solving – Tư duy phản biện/ Khả năng giải quyết các vẫn đề phức tạp
 • Chữ C thứ 2 – Creativity – Khả năng sáng tạo: Khả năng tưởng tượng và phát minh
 • Chữ C thứ 3 – Communication – Kỹ năng giao tiếp
 • Chữ C thứ 4 – Collaboration – Kỹ năng hợp tác

4 kỹ năng này đều rất quan trọng đó nhé, mà cũng như những người trẻ, mình tin là không ai sinh ra tự nhiên đều có cả đâu. Đều phải học hỏi cả nhé, mà học hỏi như thế nào thì trong sách liệt kê siêu chi tiết nhé.

Mình xin dùng chút con chữ mọn để tóm tắt các ý để nếu như bạn chưa kịp có trên tay quyển sách này còn biết đường mà học hỏi trước nhé!

button (1)

Tư duy phản biện & Kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp

(Nằm trong chương 6 của Tôi, tương lai & thế giới)

Ở đây cô Vân đã vạch ra 4 bước giúp người “già cho đến trẻ” rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề:

– Defining the problem – Xác định đúng vấn đề: Trước đây mình ngơ ghê lắm, giờ bớt nhiều rồi. Mình thường mất tập trung và làm những việc linh tinh đôi khi khiến các vấn đề chính bị trễ hạn. Sau đó mình rút ra được, cho dù bạn làm bất cứ việc gì, thì cũng không thể nửa nạt nửa mỡ được, cái cần nhất là tập trung, xác định đúng vấn đề và sắp xếp nó theo mức độ quan trọng. Giải quyết chuyện này, rồi mới tới chuyện kia, không đan xen chồng chéo.

 •  Generating alternatives – Đưa ra nhiều hướng giải quyết khác nhau: Phải cảm ơn Tôi, tương lai & thế giới vì nó đã dạy cho mình điều này. Brainstorming chính là con đường hiệu quả để bạn có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng & hướng giải quyết khác nhau.
 • Evaluating and selecting alternatives – Đánh giá và lựa chọn giải pháp: Một vấn đề dĩ nhiên là có nhiều cách giải quyết khác nhau, nó phụ thuộc vào nguồn lực, không gian, thời gian nữa. Việc cân đối, tối ưu lựa chọn giải pháp nào là do bạn quyết định. Và theo cô Vân thì “Đời không chờ bạn đâu. Tới đây là quyết định. Đừng đổ thừa gì nữa hết.”
 • Implementing solutions – Triển khai giải pháp: Phần này mình cũng từng được học khi còn ở trường đại học. Giải pháp phải đi kèm với thực thi. Và khi đã triển khai thì nên có checklist để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra trong quyển sách này, cô Vân còn tặng cho độc giả 9 công cụ sản xuất ý tưởng & mình chỉ xin list ra nó là gì, chứ không đi sâu vào chi tiết vì mình nghĩ bạn nên mua hẳn Tôi, tương lai & thế giới ngay bây giờ để ngấu nghiến nghiền ngẫm thì tốt hơn.

Công cụ 1: Branstorming – Cùng vận dụng trí não để tìm ra ý tưởng mới

Công cụ 2: Brainwriting – Viết ý tưởng ra

Công cụ 3: Reverse brainstorming – Ngược với Brainstorming

Công cụ 4: Starbursting – Hỏi tới tấp

Công cụ 5: The Charette procedure – Quy trình Charette

Công cụ 6: Craford’s slip writing method (CSM) – Phương pháp viết và tổng hợp

Công cụ 7: Round-Robin brainstorming – Brainstorm xoay vòng

Công cụ 8: Rolestorming – Brainstorm trong vai trò người khác

Công cụ 9: Online Brainstorming – Thảo luận online

Kỹ năng sáng tạo

Là một trong những chương mình thích nhất trong Tôi, tương lai & thế giới. Nó chính là nhân tố quyết định bạn có phải là nô lệ trong cuộc chiến 4.0 hay không.

Khi mà trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, công nghệ blockchain không còn lạ lẫm, robot thay thế hầu hết những công việc tay chân thì bạn tự hỏi xem, kỹ năng sáng tạo nó quan trọng đến cỡ nào?

Đây chính là sợi dây giữ cho bạn không bị công nghệ đào thảo, tiếp tục phát triển công việc và sự nghiệp của mình.

Để nâng cao năng lực sáng tạo, bạn cần có thời gian luyện tập & Tôi, tương lai & thế giới đã đề cập 1 số cách như sau:

 • Constrain yourself – Cho mình ít nguồn lực hơn: Tự đặt mình trong giới hạn thời gian, không gian, nguồn lực để bạn tự mình chui rèn thói quen sáng tạo.
 • Write more – Viết lách nhiều hơn: Mình đã thử cách này rồi. Khi tự mình viết các đề tài khác nhau, bạn sẽ dễ dàng nghĩ ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo.
 • Broaden your knowlege – Mở rộng tri thức: Đừng tự giới hạn mình trong một lĩnh vực duy nhất. Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, để không bị thụt lùi, thì tri thức trong các lĩnh vực khác nhau là hoàn toàn cần thiết.
 • Enjoy sunshine and nature – Hòa mình vào thiên nhiên và ánh nắng mặt trời: Mình học được rằng khả năng sáng tạo tăng lên 50% khi hòa mình vào thiên nhiên. Vậy nên để khối óc bớt “ngộp”, thỉnh thoảng hãy tản bộ, để tâm hồn mình bay bổng trong những cảnh quang tuyệt đẹp của thiên nhiên.
 • Embrace positive thinking – Suy nghĩ tích cực: Giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực để dòng chảy của cảm hứng không bị tắt nghẹn. Thái độ sống yêu đời, yêu người, năng động đem đến cho bạn sự sáng tạo ngay thôi.
 • Creativity is hard word – Sáng tạo là làm việc cật lực: Hãy nhớ rằng sáng tạo không có nghĩa là “trí tưởng tượng bay luôn”. Khi bạn nắm bắt được một ý tưởng hay, bạn phải biết thực hiện nó nữa. Phần này trong sách có giới thiệu kỹ lắm, mình nghĩ bạn nên tìm đọc để không bị lướt qua những ý chính quan trọng nè.

Bên cạnh đó, Tôi, tương lai & thế giới còn chỉ ra cho bạn những cải biên cực đỉnh từ trang entrepreneur.com một vài gợi ý để nuôi dưỡng óc sáng tạo. Và mình chỉ gach đầu dòng thôi, nó dễ hiểu lắm, bạn đọc và chăm luyện tập theo là được.

 • Talk to a kid: Nói chuyện với một đứa trẻ
 • Make something – Làm một cái gì đó
 • Go somewhere you’ve never been – Đến một nơi mà bạn chưa đến bao giờ
 • Do somthing that scares you – Thử một điều gì làm bạn sợ nhất từ trước đến giờ
 • Step away from electronics – Tránh xa các thiết bị điện tử
 • Play music, and dance – Mở nhạc rồi nhún nhảy
 • Start random conversations – Bắt chuyện với ai đó
 • Read – Đọc sách

Bạn là anh hùng hay lãnh đạo?

Tới phần quan trọng nhất rồi đây. Bởi vì đây là chương để lại ấn tượng khá sâu sắc với mình. Là một người sống nội tâm, hơn một lần mình gặp khó khăn trong việc cải thiện và rèn luyện bản thân để trở thành một người lãnh đạo trong công việc.

Mình khá yếu trong khâu quản trị nhân sự, nhát làm việc với con người và giao tiếp với chat bot còn nhiều hơn là với đồng nghiệp.

Tin chắc mình không phải là người duy nhất mắc phải lỗi đó.

Tôi, tương lai & thế giới mình mới như dội một gáo nước lạnh vào mặt mình trong chương 11: Phẩm chất người trong thời đại máy khi khẳng định rằng lãnh đạo là một trong những phẩm chất mà ngươi trẻ không thể thiếu.

Nhiều lần, mình nghĩ rằng khả năng lãnh đạo không thích hợp với người hiền lành. Tuy nhiên sau khi đọc quyển sách thì suy nghĩ của mình đã thay đổi.

Xin mạn phép trích ra ý này của cô Nguyễn Phi Vân để các bạn trẻ như mình nuôi dưỡng & phát triển khả năng này:

Tính hiền lành, nhạy cảm không phải là điểm yếu của một con người. Đó là sự dũng cảm chịu đựng. Nó là hành trình khiêm tốn. Xin cho phép tôi được nói rõ ra rằng: Bạn càng có nhiều quyền lực, hành động của bạn càng ảnh hưởng đến nhiều người khác. Có mgột châm ngôn ở Argentina thế này: “Quyền lực cũng giống như rượu gin khi bụng đang đói vậy. Ta sẽ quay cuồng. Ta sẽ say khướt. Ta sẽ mất cân bằng. Và cuối cùng ta sẽ làm cho bản thân và người khác đau khổ nếu ta không biết kết nối quyền lực của mình với tính khiêm tốn và nhạy cảm.”

Để rèn luyện được khả năng lãnh đạo, bạn phải không ngừng đặt ra cho mình những câu hỏi sau đây:

 • Do you go above and beyond? – Bạn có phải là người luôn cố gắng làm tốt hơn, nhiều hơn có thể?
 • Do you take ownership and responsibility? – Bạn có nhận lãnh công việc và trách nhiệm về mình không?
 • Are you confident? – Bạn có tự tin không?
 • Are you optimistics? – Bạn có lạc quan không?
 • Are you open to change? – Bạn có sẵn sàng thay đổi?
 • Are you decisive? – Bạn có quyết đoán không?
 • Are you unflappable? – Bạn có điềm tĩnh không?
 • Are you humble? – Bạn có đủ khiêm tốn không?
 • Are you passionate? – Bạn có đủ đam mê không?
 • Are you motivated from within? – Bạn có tự tạo cảm hứng cho bản thân không?
 • Are you focused on people? Bạn có tập trung vào con người không?

Giờ tự hỏi bản thân, cái nào thiếu thì từ từ bổ sung (như mình đã và đang) để từng bước hoàn thiện bản thân nhé các bạn.

Phát triển EQ đúng và đủ

Bạn nào chưa biết đến EQ (trí thông minh cảm xúc) thì cập nhật ngay đi nhé. Vì đây chính là chìa khóa dẫn bạn đến thành công nhanh hơn.

EQ giúp kết nối con người, công việc đề dàng hơn, giải quyết các mâu thuẫn một cách tối ưu nhất có thể. Vậy thì chúng ta phải làm gì để luyện tập nâng cao EQ cho bản thân?

Quyển sách cũng đã note ra 7 điều mà cô Nguyễn Phi Vân đã tổng hợp lại để tăng cường EQ:

 • Learn the language of emotion – Học ngôn từ về cảm xúc
 • Name your emotions – Gọi tên cảm xúc
 • Emotions are data – Cảm xúc là dữ liệu
 • Observe your emotion – Quan sát cảm xúc
 • Feel your emotion in your body – Nhận biết ảnh hưởng của cảm xúc đến cơ thể
 • Avoid common traps – Tránh những bẫy cảm xúc thường gặp
 • Remind yourself: “Emotions are data”: Luôn nhắc nhở mình “Cảm xúc là dữ liệu”

Chi tiết thực hiện những cách này như thế nào, mình nghĩ rằng ngoài đọc sách, bạn còn nên tự tìm hiểu bằng nhiều nguồn tài liệu khác nếu thực sự muốn phát triển bản thân. Ngoài ra thì phải thực hành nữa nhé, chứ đọc rồi bỏ qua cũng không có ích gì.

Và cũng xin đưa vào một chút suy nghĩ cá nhân vào bài viết này, cuộc đời còn dài, và sự học là mãi mãi. Không cần phải so sánh mình với ai, đừng chờ đợi ngày mai và cứ lao vào học hỏi. Chỉ cần hôm nay nhìn lại, thấy mình tốt hơn ngày hôm qua là được.

“Cứ mơ đến những vì sao. Nhưng hãy giữ cho bàn chân mình chạm đất. Hãy cứ đi đi bạn nhé, từng bước thôi nhưng chẳng biết dừng.”

Tác giả: Nguyễn Phi Vân

button (1)

Dĩ nhiên là còn rất nhiều điểm đặc sắc mình muốn review hết về quyển Tôi, tương lai & thế giới thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì nói nhiều có khi lại mất hay.

Mình nghĩ mỗi người trẻ nên có ngay quyển sách này để gối đầu giường mỗi tối, chắc chắn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

Bây giờ mình xin dừng bài viết tại đây. Mong nhận được like hoặc comment của mọi người để cùng nhau tiếp tục thảo luận về quyển sách này.

Chúc các bạn có những phút giây tận hưởng quyển sách Tôi, tương lai & thế giới trọn vẹn nhất.

Facebook Comments