Review những quyển sách marketing hay nhất – thay đổi tư duy, khơi nguồn sáng tạo

sach-marketing-hay

Theo dõi blog của mình từ lâu chắc bạn cũng biết được rằng mình là một người yêu thích việc viết lách, tự học content trong những ngày mới bắt đầu làm nghề.

Nhưng ít ai biết được rằng mình có xuất thân là cử nhân chuyên ngành marketing tổng hợp của trường đại học tài chính marketing khóa 12DMA (lò đào tạo ma cà tưng đinh của nước mình).

Thông qua những cây đa cây đề tại trường, mình còn được giới thiệu nhiều cuốn sách hay về marketing mà không phải ai cũng biết được.

Với mong muốn chia sẻ những kiến thức cùng hỗ trợ nhau tốt hơn trong nghề, mình quyết định dành thời gian để review những cuốn sách hay nhất về content nói riêng và những cuốn sách hay về marketing nói chung.

Những quyển sách “bảo bối” này đều đã giúp nhiều người ứng dụng thành công trong công việc & kinh doanh.

Hãy cùng theo dõi xem, những tên của những “báu vật” ấy là gì nhé các bạn!

Sách hay về marketing

Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z

Ngoài thầy cô tại trường thì Phillips Kotler là vị “ân sư” từ trong trang sách giúp mình thấu hiểu tường tận nguyên lý marketing. Thông qua những quyển sách của ông, kiến thức về marketing của mình được “khai sáng” rõ rệt.

Có một quyển đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc với mình, đó chính là cuốn Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z.

Mình tin chắc, đây không phải là quyển sách xa lạ với những người yêu marketing, tuy nhiên không loại trừ những người mới bắt đầu chưa hề biết đến.

Sở dĩ mình mạnh dạn giới thiệu cuốn sách này đến các bạn đầu tiên là bởi vì mình thực sự đánh giá cao nền tảng mà nó có thể xây dựng cho bạn về thế giới tiếp thị bao la rộng lớn.

 

Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z không chỉ chứa đựng những kiến thức vỡ lòng & căn bản về marketing, nó còn chứa đựng lời khuyên thực tế của vị “phù thủy marketing” đại tài qua hơn 40 năm kinh nghiệm.

Chứa đựng trong quyển sách quý giá này còn là tư duy, ý tưởng mới mẻ theo kịp thời đại về cách xây dựng thương hiệu hay những chiến lược mới trong word of mouth marketing (marketing truyền miệng).

Mình tin chắc rằng, nếu bạn là một người mới, những lập luận xuất sắc của ông về thương hiệu, lợi thế cạnh tranh, định vị, phân khúc thị trường, quản lý quan hệ khách hàng, tiếp thị trên cơ sở dữ liệu, cùng ti tỉ điều xoay quanh marketing sẽ giúp bạn thay đổi tư duy và có cái nhìn đúng đắn về marketing.

Khá bất ngờ vì khi tìm quyển Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z của Philips Kotler, mình bắt gặp khá nhiều bản ebook và pdf. Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích bạn đặt mua một quyển sách để được dịp cầm tận tay, nghiền ngẫm và ăn nằm cùng nó theo kiểu chân thật nhất.

Mình thường đặt sách ở tiki, và quyển Thấu hiểu tiếp thị từ A-Z của Philips Kotler cũng vậy. Với chế độ giao hàng nhanh trong 2h, thì mình tin rằng bạn sẽ không phải tốn thời gian để chờ đợi đọc quyển sách marketing cực hay này lâu hơn nữa.

button (1)

Sách Special 2.0 của Thế Khương form Kiemtiencenter

Mình đã viết review chi tiết về Special 2.0 của anh, bạn có thể xem lại trước khi đọc tiếp phần này.

Ngoài kênh hỗ trợ digital marketing cực kì đỉnh tại telegram và Up Community, thì hôm nay mình sẽ đi sâu review chi tiết quyển sách đầu tay của anh Thế Khương (một trong những người anh đi đầu trong lĩnh vực affilate marketing).

special-2.0

Mình sẽ list ra một số chương mà mình cảm thấy cực kì tâm đắc nhé:

Evergreen Content:
Nội dung vĩnh cửu

Mình đã từng viết đủ thứ, những nội dung theo từ khóa, sau đó cố nghĩ ra những tiêu đề thật oai & hì hục đi SEO diễn đàn để “phấn đấu” lên top.

Kết quả bài viết trên top google thì trồi sụt thấy thường, khó khăn lắm mới ngoi lên mà không lâu sau cũng bị một bài viết khác “đè đầu cưỡi cổ”.

Lúc này mình thực sự không hiểu nổi lí do vì sao luôn?

Nhưng kể từ khi biết đến Special 2.0, quan điểm về viết lách & những thắc mắc của mình đã thay đổi.

Mình hiểu ra nhiều nguyên do, phần vì là vì bài viết của mình không mấy chất lượng trong khi thuật toán của google ngày càng thắt chặt hơn và cứ thay đổi liên tục.

Nhất content, nhì quan hệ.

Special 2.0 như một người mentor thực thụ, mách cho những bí quyết xây dựng nội dung mà những khóa học digital marketing thông thường chưa từng nhắc đến.

Mình được gợi ý thêm về các định dạng viết bài khác nhau, khiến mình không bị bí ý tưởng trong quá trình sáng tạo. Special 2.0 chỉ mình phải thực hiện các dạng bài như: How to; Toplist; Advice; Review; Mistake; Knowledge.

Nhờ đó mà mỗi khi có ý định kinh doanh online trên ngách nào, mình có thể vận dụng được ngay các các dạng bài viết đó để đa dạng hóa nội dung & nhanh chóng đứng top google.

Không những vậy, anh Thế Khương còn hướng dẫn người mới nên dùng công cụ nào hiệu quả nhất để phân tích độ cạnh tranh, độ khó của từ khóa tìm kiếm & các chỉ số của đối thủ.

Một nội dung nữa mình vô cùng yêu thích đó chính là:

Làm sao để trụ hạng facebook marketing?
Kinh nghiệm thực tế qua 6 năm kinh doanh và MMO.

Tính tới thời điểm hiện tại Facebook marketing vẫn là kho vàng không đáy đang được nhiều người khai thác quyết liệt.

Nếu bạn chưa biết cách kinh doanh hiệu quả trên facebook, thì ở phần này của quyển sách Special 2.0 sẽ chỉ đường dẫn lối cho bạn tìm ra những công cụ hữu hiệu để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Những công cụ hàng đầu ấy cho bạn lượng big data, “tia ra” những nội dung đang có nhiều lược tương tác nhất để tiếp cận khách hàng trên diện rộng.

Tuy nhiên những công cụ đó là gì, mình xin phép không bật mí. Mình muốn bạn cầm tận tay quyển sách này trên tay để hiểu rõ hơn từ A-Z.

Nhờ nội dung này, mình cũng khám phá ra cách làm content mà ở các agency chuyên nghiệp cũng thường làm, đó chính là khai thác insight của khách hàng trong mỗi post content.

Đặc biệt là những chiến thuật tối ưu trong cuộc chiến quảng cáo trên facebook, Special 2.0 cũng giúp bạn hiểu rằng khi chiến trên facebook phải trang bị những kĩ năng tối thiểu sau:

Targeting
A/B Testing
Tracking & Analyzing
Budget Controlling

Nếu phải nói tiếp về nội dung yêu thích, chắc mình phải nói đến sáng mai và mình tin chắc rằng vài ba câu chữ không thể nào diễn tả được sự xuất sắc của quyển sách có 31 chương với 225 trang đầy ý nghĩa.

Điều thiết thực mà mình nghĩ bạn nên làm lúc này, đó chính là đặt ngay Special 2.0 để tự mình cảm nhận.

Digital marketing (bản quyền thuộc về Vinalink & RIO Book)

Review Sách Digital Marketing (bản quyền thuộc về Vinalink & RIO Book)

Quyển sách mà mình đang háo hức giới thiệu đến các bạn ngay trong đêm đó chính là Digital marketing Từ chiến lược đến thực thi do Vinalink (Giám đốc điều hành Hà Tuấn Anh cùng các cộng sự) hợp tác với Rio Book xuất bản.

Hầu như quyển sách của GAM 7 mình đều đặt, duy cuốn Digital marketing là được tặng bởi một người bạn đặc biệt (chưa kịp mua đã được tặng).

Nhờ quyển sách này, mà góc nhìn về Digital Marketing của mình được mở rộng theo hướng bài bản hơn.

Một lần nữa, quyển sách nhắc mình lại những kiến thức nền tảng về marketing, dù là trade marketing hay digital thì cũng cần cốt lõi vẫn cần hiểu rõ insight khách hàng, điểm USP, thị trường ngách và định vị đúng đắn,… (cùng ti tỉ thứ trong marketing).

“Người bạn nhỏ” này mang đến cho các bạn trẻ những kiến thức căn bản, phục vụ cho quá trình lập và triển khai chiến dịch marketing hiệu quả – “nền tảng thành công cho chiến dịch marketing thời đại số”.

Thông qua những kiến thức mà sách cung cấp mình hiểu được rằng marketing trong thời đại công nghệ số thực chất không đơn giản cứ nhắm trên một platform mà “chiến”.

Thực chất có rất nhiều kênh marketing cần triển khai, mỗi kênh lại có nhiều cách và QUAN TRỌNG là trước trong và sau chiến dịch đều phải có kế hoạch cụ thể rõ ràng, có Big Idea và phải đo lường, kiểm soát được hiệu quả.

Mình tin rằng, quyển sách này còn là một điểm đến những người đang làm marketing truyền thống (vì mình biết không phải marketers hay chủ doanh nghiệp nào cũng thích marketing online).

Nó giúp không chỉ mình và tất cả những ai đọc sách có tư duy rộng mở hơn về vũ trụ Digital Marketing.

Nhất là nội dung quảng cáo Google AdwordSEO, Sách Digital Marketing từ chiến lược đến thực thi không chỉ đưa ra khái niệm như những quyển sách thông thường mà nó còn hướng dẫn đường dây chi tiết, các cách tối ưu khác nhau cần có để bạn có thể dễ dàng hiểu rõ và vận dụng được ngay.

Ví dụ như khi thực hành chiến dịch quảng cáo từ khóa trên Google, bạn nên chọn mạng hiển thị hay mạng tìm kiếm (Nên chọn mạng hiển thị nếu không muốn mất phí vào những network khác của GG). Các content quảng cáo mà Vinalink đã thực hiện và tối ưu cho các khách hàng của mình, cho chính dịch vụ của họ để bạn có định hướng cụ thể mình nên viết quảng cáo như thế nào.

Đặc biệt trong quyển sách này, anh Tuấn Hà còn chia sẻ những cách làm seo phù hợp với hơi thở của thời đại, khác xa những cách làm seo lỗi thời mà đại đa số seoer ở Việt Nam còn vận dụng.

Đây là những kiến thức, những lưu ý khi thực hành cực kì chi tiết mà những kiến thức thông thường trên internet chưa có được.

Dĩ nhiên mình muốn viết thêm nhiều nhiều hơn nữa, nhưng nói nhiều lại mất hay và đêm đã khuya rồi mình còn phải đi ngủ và dưỡng nhan nữa chớ.

Bạn nên tự mua – nghiền ngẫm- ngấu nghiến rồi cảm nhận.

Và cuối cùng, đừng có coi thường nghề viết của tụi mình nữa hén.

Writer tụi mình không chỉ biết viết thôi đâu, tụi mình còn biết không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân mình 😀

Mình thường đặt sách ở đây (Trời ơi tin được hông Tiki đó mấy bạn) giao hàng nhanh trong 2h, vừa đặt xong là gọi giao ngay (cầm sách nóng phỏng tay).

Giờ thì đặt ngay đi để có những buổi tối toẹt vời bên cuốn sách gối đầu giường này hén.

button (1)

Ngoài ra còn có những cuốn sách hay về content marketing khác mà bạn nên tìm đọc đó chính là:

90-20-30 | 90 Bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

Xem review chi tiết sách tại đây.

Content nói thay nước bọt:

Mình có review chi tiết tại đây

Làm bạn với hình, làm tình với chữ:

Bạn có thể xem review chi tiết tại đây

Content marketing của GAME 7

Bạn có thể xem review chi tiết tại đây

Marketing trên một trang giấy

Ý tưởng này là của chúng mình

Bài viết này đang trong giai đoạn hoàn thiện, và dĩ nhiên là mình sẽ cập nhật nó năm này qua tháng nọ, ngay khi xem được một quyển sách về marketing nào đó mà mình thấy cực kì tâm đắc.

Mình hi vọng chúng ta có thể cùng nhau học tập, chia sẻ những kiến thức hay ho để hoàn thiện bản thân và phát triển hơn nữa trong sự nghiệp và cuộc sống.

Facebook Comments