Tuyệt kỹ SEO Map cải thiện thứ hạng Google hiệu quả cho doanh nghiệp

Chào mọi người, lại là mình đây, trong khoảng thời gian qua mình rất cảm ơn mọi người đã ủng hộ các bài viết của mình và thúc giục mình ra các bài viết thường xuyên. Đặc biệt, các bài viết được nhiều người quan tâm nhất là SEO và các cách nhằm tăng thứ hạng Google

Vì lẽ đó, trong bài viết ngày hôm nay, mình xin chia sẻ cho mọi người kiến thức được nhiều người quan tâm đó là cách SEO Map. Cách làm này sẽ giúp địa chỉ của bạn lên top Google “thần tốc”, có thể áp dụng đối với các shop cá nhân và cho cả doanh nghiệp.

SEO Map là gì và vì sao nó vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp

SEO Map (SEO địa điểm) là gì? 

Cũng như SEO bài viết, SEO Map (hay còn được gọi là SEO Local, SEO địa điểm) là kỹ thuật giúp cho các doanh nghiệp cải thiện thứ hạng địa chỉ trên Google. Điều này giúp tăng traffic truy cập vào địa chỉ doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn, và đó cũng là điều kiện giúp bạn ra nhiều đơn hàng và quảng bá thương hiệu nhanh chóng. 

Vì sao SEO Map vô cùng cần thiết? 

Theo các thống kê hiện nay, hành vi người dùng đang thay đổi từ việc sử dụng Desktop sang Mobile nhanh chóng và ngày càng rõ hơn. Vì vậy, khi bạn search Google trên thanh công cụ của nền tảng Smartphone, khả năng tiếp cận được địa chỉ của bạn thông qua Map Google đầu tiên là rất cao (trừ khi lĩnh vực search chạy Google ads). 

Ngoài ra, hình thức hiển thị của Google Map thường chiếm một diện tích rất lớn trên màn hình điện thoại và với hành vi người tiêu dùng ngày càng lười đọc như hiện nay thì TOP Google Map chính là “mỏ vàng” của các doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, SEO Map chính là công cụ và nhiệm vụ bắt buộc mà các doanh nghiệp cần phải biết và thực hiện nhanh chóng để thu hút nhiều khách hàng mục tiêu hơn. 

Có bao nhiêu hình thức hiển thị sau khi SEO Map

Theo mình, cơ bản có ba dạng chính:

Dạng 1: TOP 3 thống trị Google hiển thị website 

Khi xuất hiện hình thức dưới dạng Top 3 Google sẽ hiển thị đường link website của doanh nghiệp, cùng với các các thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại.  Ví dụ bên dưới với keyword “tiệm bánh ABC”:

Sau khi mình click vào biểu tượng Directions thì nó sẽ hiển thị như sau: 

 

 

Dạng 2: Top 3 Google xuất hiện review

Dạng Top 3 Google xuất hiện review đúng như tên gọi. Ví dụ dưới đây sau khi mình search keyword: “tiệm bánh ngọt sài gòn”. Nó xuất hiện các thông tin bao gồm tên doanh nghiệp, địa chỉ, thời gian mở/đóng cửa và review. Kèm theo đó là hình ảnh rất đẹp thu hút khách hàng lựa chọn ở bên góc. 

Sau khi mình click vào hình ảnh nó sẽ hiển thị như sau: 

Dạng 3: Xuất hiện 1 hình ảnh bên góc phải

Ví dụ như mình search keyword “tiệm bánh ABC quận Tân Phú”, hình ảnh lớn sẽ được hiện ra bên góc phải màn hình với các thông tin kèm theo như tên doanh nghiệp, địa chỉ, giờ mở/đóng cửa và sdt liên hệ.

Sau khi mình click vào phần hình ảnh, dạng này rất đặc biệt là bạn có thể cho được nhiều hình ảnh cùng lúc của doanh nghiệp: 

Kỹ thuật chuẩn SEO Map

Với lợi ích đem lại vô cùng to lớn của SEO Map cho các doanh nghiệp chắc chắn bạn muốn thực hiện ngay rồi đúng không! Trước khi bắt tay vào thực hiện thì mình muốn nói trước rằng, việc lên TOP 1 Google của SEO Map là cực kỳ khó và đòi hỏi rất nhiều yếu tố như:

 • Lĩnh vực bạn là gì? 
 • Đối thủ cạnh tranh bạn là ai?
 • Khách hàng mục tiêu của bạn như thế nào?
 • … 

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần theo dõi kiến thức bên dưới thì việc SEO map sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Giờ mình cùng bắt đầu thôi!

Tối ưu và chọn lọc hình ảnh cho Google Map

Như đã nói bên trên thì người tiêu dùng hiện nay rất lười đọc và họ chỉ nhanh chóng lướt qua hình ảnh, các thông tin cần thiết trong 1-3 giây. Việc một hình ảnh thực sự đẹp, thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên và đặc biệt chuẩn hóa Google sẽ là một ưu điểm cực lớn cho các bạn SEO.  

Với 3 dạng trong SEO Map thì đã có 2 dạng xuất hiện trực tiếp hình ảnh của doanh nghiệp. Vì lẽ đó, hình ảnh thực sự rất quan trọng và gần như tương quan với lượng click vào hoặc tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng mục tiêu rất lớn kèm theo. 

Để thực hiện được điều này, bạn cần làm theo trình tự các bước cho hình ảnh của bạn theo hướng dẫn sau: 

Bước 1: Chọn lọc hình ảnh

Chọn lọc hình ảnh đẹp nhất và chính xác công ty/ doanh nghiệp/ cửa hàng của bạn. Những ảnh này lưu ý phải thật lung linh và theo kinh nghiệm của mình thì hãy chuẩn bị sẵn khoảng 30 bức ảnh và tất nhiên những bức ảnh này phải tự chụp, nhất định không được lấy trên Google bởi 2 lý do. 

 1. Bức ảnh lấy trên Google độ phân giải thấp nên rất xấu
 2. Khó có thể có được sự tin tưởng từ Google bởi nó biết đây không phải ảnh thực sự của công ty của bạn khiến việc lên SEO Map để lên Top Google rất khó khăn

Ngoài ra, có một mẹo nữa các hình ảnh bạn nên có đuôi jpg, tránh các đuôi liên quan đến png nhé!

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh bạn lựa chọn

Các hình ảnh mà bạn đã tự chụp và muốn đăng lên trên Google cần được đặt tên nên chứa các từ khóa liên quan hoặc các từ khóa đồng nghĩa với nó. Ví dụ cụ thể với hình ảnh bánh ngọt: 

Với hình ảnh này phần TitleSubject bạn có thể đặt tên giống nhau hoặc Title đặt tên có dấu, Subject đặt tên không dấu cũng được. Rating kéo đến 5 sao và phần tag ghi cụ thể nhóm sản phẩm, phần Comment ví dụ như mình có thể ghi là “bánh ngọt sắc màu tại tphcm”. Việc ghi đầy đủ thông tin như này giúp bạn tối ưu hóa rất nhiều và khiến Google dễ đọc hình ảnh của bạn hơn. 

Bước 3: Tối ưu hóa Geo Tag hình ảnh trên Google Map

Geo Tag (Geography Tag) là việc xác định rõ ràng địa chỉ của bạn thông qua từng hình ảnh. Để làm được đều này bạn cần phải gắn kinh độ – vĩ độ vào bất cứ hình ảnh nào bạn đăng lên trên Google để giúp nó dễ dàng định vị doanh nghiệp bạn ở đâu. 

Với phần này mình sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn qua một ứng dụng rất mạnh nhưng đáng buồn là hiện nay bạn phải bỏ ra 10$ để mua ứng dụng trên website này (trước đây miễn phí). Dù vậy mình cũng giới thiệu qua cho bạn, cách sử dụng nếu ai cần:

 1. Truy cập vào đường link: https://geotag.online/
 2. Đăng ký tài khoản

  3. Đăng ký vào đăng nhập mail xác nhận

  4. Copy dòng code để đăng nhập

  5. Đóng 10$ thu phí

  6. Điền đầy đủ địa chỉ của bạn và xác nhận, nó sẽ hiện ra như này, bạn check kỹ lại xem có chính xác không

SEO Map trên Google My Business

Sau khi tối ưu hình ảnh xong thì chúng ta đến bước tiếp theo là phần khai báo Google My Business (hay còn gọi là Google Places). Đây là công cụ miễn phí của Google phát hành giúp các doanh nghiệp quản lý các mục về Google Maps và Google Search của chính họ. Vì vậy bạn cần phải làm theo đúng các quy tắc SEO của Google để tối ưu nhất:

Bước 1: Bạn cần sở hữu cho mình một gmail của doanh nghiệp bởi Google sẽ ưu tiên hơn các gmail dạng này hơn gmail thông thường. Điều đó giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều tiện ích mở rộng của Google hơn. 

Bước 2: Bạn truy cập vào mục Google Maps trong gmail doanh nghiệp chọn chức năng “Thêm địa điểm bị thiếu” (https://www.google.com/maps)

Bước 3: Tại phần này, các thông tin bạn cần khai báo chính xác bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Loại hình/lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động
 • Địa chỉ ở đâu
 • Số điện thoại/Hotline
 • Giờ mở/đóng cửa của doanh nghiệp

Bước 4: Xác minh doanh nghiệp với Google

Bước 5: Sau khi xác nhận một vài thông tin cơ bản xong thì lúc này Google đòi hỏi bạn phải cung cấp các thông tin sâu hơn bao gồm:

 

 • Quốc gia/ Lãnh thổ của doanh nghiệp
 • Địa chỉ doanh nghiệp
 • Mã ZIP
 • Link Website của doanh nghiệp
 • Danh mục kinh doanh
 • Khu vực hoạt động cung cấp sản phẩm/ dịch vụ
 • Đoạn tóm tắt, giới thiệu về doanh nghiệp

Tăng thứ hạng SEO Map nhờ review tích cực

Trong bước này, bạn hãy sử dụng các hình ảnh mình đã tối ưu bên trên để đăng tải vào Google My Business. Ngoài ra, việc doanh nghiệp bạn xuất hiện nhiều reviews đánh giá tốt, 5 sao sẽ khiến độ tin tưởng của Google đối với bạn hơn. 

Đây luôn là yếu tố quan trọng khi SEO Local bởi không chỉ tăng thiện cảm từ Google mà còn đối với các khách hàng tiềm năng, việc tiếp xúc một doanh nghiệp có nhiều review khen ngợi chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều với doanh nghiệp không có đánh giá tệ. Một cuộc khảo sát mới đây của Bright Local thì 73% các khách hàng sẽ tin tưởng các doanh nghiệp có nhiều đánh review tích cực hơn và khoảng 85% khách hàng có mức độ tin tưởng các đánh giá trên Google ngang bằng cách họ tin tưởng các lời khuyên, đề xuất từ cuộc sống, bạn bè xung quanh họ. 

Khiến Map của bạn xuất hiện khắp mọi nơi

Một mẹo khá là tuyệt vời giúp tăng thứ hạng  Map doanh nghiệp của bạn chính là để nó xuất hiện khắp mọi nơi và được nhiều người bỏ qua. Từ tất cả các trang social, trang web bạn biết Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Youtube,… hãy đăng tải đầy đủ các thông tin, địa chỉ, số điện thoại, mô tả về doanh nghiệp của bạn. Với hành động này, bạn sẽ giúp bạn xuất hiện ở khắp nơi và khi Google tìm kiếm thông tin của bạn sẽ nghĩ bạn là một doanh nghiệp uy tín, lớn mạnh và giúp bạn tăng thứ hạng SEO Map Google dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, các thông tin về doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên các website của doanh nghiệp lớn, uy tín thì điểm TrustRank của bạn sẽ tăng cao, tăng thứ hạng cho website của bạn.

Kết luận

Bài viết hơi dài, nhưng mình nghĩ rất dễ dàng để thực hiện, SEO Map không chỉ đem lại tiềm năng về doanh thu cho bạn rất lớn mà cũng mang lại không ít thiện cảm từ khách hàng và gia tăng độ nổi tiếng thương hiệu của doanh nghiệp. Mình chúc các bạn thực hiện thành công, gia tăng thứ hạng Maps nhanh chóng và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. 

Facebook Comments